“Lật mặt nạ” cuộc chạy đua đăng cai Olympic 2008


Hình ảnh Olympic Bắc Kinh nay lại được chính một cựu bộ trưởng Thể thao công bố sự thật về cuộc đua ở hậu trường. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hồi ký này thì để giành quyền đăng cai Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc đã bí mật “bắt tay” với các thành viên châu Âu trong Ủy ban Olympic Quốc tế IOC qua một thỏa thuận có lợi cho đôi bên. Theo đó, châu Âu bỏ phiếu cho Bắc Kinh thì Trung Quốc và “đồng minh” sẽ ủng hộ đại diện của họ là ông Jacques Rogge đắc cử tân chủ tịch IOC!

Ông Yuan nhấn mạnh đây là chiến lược chủ chốt của phía Trung Quốc trong cuộc vận động của họ tại kỳ họp bỏ phiếu quyết định năm 2001 ở Moscow (Nga). Lúc đó IOC chuẩn bị bầu tân chủ tịch sau triều đại J.A. Samaranch (Tây Ban Nha) trị vì 21 năm và châu Âu rất muốn chủ tịch Ủy ban Olympic của họ là ông Rogge, người Bỉ lên thế chỗ. Cũng cần biết là Rogge đứng trước sự cạnh tranh của hai đối thủ nặng ký là Kim Un-yong (Hàn Quốc) - đại diện châu Á và D. Pound (Canada) - đại diện châu Mỹ.

Biết rõ điểm yếu đó của châu Âu (nắm số phiếu bầu cao nhất), đoàn Trung Quốc đã âm thầm mở nhiều cuộc tiếp xúc với họ và đạt được thỏa thuận như trên. Nhưng lưu ý đây chỉ là thỏa thuận miệng chứ không thể có thỏa thuận chính thức hay bằng văn bản vì ai cũng thấy rõ việc làm này thuộc dạng bất hợp pháp.
Và kết quả đúng như dự kiến. Đó là ông Rogge đạt 59 phiếu trong vòng hai, gấp đôi phiếu của ông Kim. Và tiếp liền sau đó, Bắc Kinh thắng 56 phiếu, cũng hơn gấp đôi phiếu của Toronto (Canada) trong cuộc bỏ phiếu cũng ở vòng hai tranh quyền tổ chức Olympic 2008.

Sau hồi ký trên, IOC vội vàng ra thông báo bác bỏ vụ công bố sự thật của ông Yuan với tuyên bố rằng ông Rogge đắc cử vì những lá phiếu trung thực chứ không vì cuộc vận động hay trao đổi nơi hậu trường nào hết.

Cũng cần nhắc thêm, ông Rogge tuần trước đã đắc cử thêm nhiệm kỳ thứ ba. huunha