Đùn đẩy trách nhiệm, mặc công nhân khổ

LĐLĐ quận 8 - TPHCM vừa gửi công văn đề nghị các cơ quan chức năng TPHCM lập thủ tục trích ngân sách hỗ trợ tiền lương cho hơn 500 công nhân (CN) Công ty May Dục Quân theo Quyết định 30 của Thủ tướng Chính phủ sau khi ông Lin Shih Ming, giám đốc công ty, bỏ trốn hôm 8-10.

Bà Đỗ Thị Mỹ Dung, cán bộ LĐLĐ quận 8- TPHCM, trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc than phiền: “Chính sách hỗ trợ CN tại các doanh nghiệp (DN) có chủ bỏ trốn giải quyết quá chậm trễ trong khi việc DN đóng cửa, chủ bỏ trốn, nợ lương CN ngày càng nhiều”.


Cơ quan chức năng không dám xác nhận (?!)


Chỉ trong thời gian ngắn, tại TPHCM đã có thêm 10 chủ DN “biến mất”, không giải quyết tiền lương và các chế độ liên quan cho CN. Còn tại Bình Dương, có 8 chủ DN bỏ trốn, nợ CN cả tỉ đồng tiền lương; ở Đồng Nai, có 2 DN... Tại tỉnh Bình Dương, tháng 4-2009, sau khi giám đốc Công ty Kovi VN (KCN Việt Nam – Singapore) bỏ trốn, 630 CN của công ty bị nợ lương 1,4 tỉ đồng. Các cơ quan chức năng tỉnh đã đề xuất trích ngân sách hỗ trợ cho CN. Song, từ đó đến nay, việc hỗ trợ CN các DN còn lại bị ách tắc.


LĐLĐ TPHCM và LĐLĐ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai liên tục gửi văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh, TP đẩy nhanh tiến độ lập thủ tục để tiền đến được tay CN trong lúc họ khó khăn nhất. Nhưng gần 8 tháng qua, việc thực hiện chủ trương này hầu như giậm chân tại chỗ.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: Nguyên nhân chính là do vướng hai chữ “bỏ trốn”. Trong Quyết định 30, quy định đối tượng được hỗ trợ là CN bị nợ lương ở các DN có chủ bỏ trốn. Song các cơ quan chức năng tỉnh lại không dám khẳng định chủ DN nào bỏ trốn và cũng không cơ quan nào dám xác nhận việc này nên hồ sơ đề nghị trích ngân sách hỗ trợ CN không được giải quyết.


Giám đốc bỏ trốn, CN Công ty Dục Quân đang chờ được nhận hỗ trợ lương từ ngân sách


Tại TPHCM, tình cảnh cũng không khá hơn. Sau hơn 7 tháng “trăn trở” về việc xác nhận DN “bỏ trốn”, các cơ quan chức năng TPHCM thống nhất gửi văn bản đề nghị TP chi tiền hỗ trợ cho CN hai DN có chủ “biệt tăm” từ đầu năm.

Song vụ việc cũng chưa được giải quyết. Đã vậy, cơ quan chức năng TPHCM lại thông báo cho CN tại hai DN trên đến phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện khai báo lại quá trình làm việc, xác nhận tiền lương DN còn nợ... trong khi tất cả hồ sơ liên quan, LĐLĐ quận nơi hai DN đặt trụ sở đã chuyển đầy đủ đến các cơ quan chức năng từ lâu.


Nhùng nhằng chưa biết đến bao giờ


Nóng lòng với những khó khăn của CN bị nợ lương, mất việc, nhiều tháng qua, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng thống nhất việc xác nhận việc chủ DN bỏ trốn để kịp thời hỗ trợ lương cho CN nhưng các cơ quan này cho rằng: Không thể thực hiện được! Vừa qua, LĐLĐ tỉnh tiếp tục kiến nghị Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng thể hiện trách nhiệm của mình.


Tại TPHCM, LĐLĐ TP cũng quyết liệt yêu cầu các cơ quan chức năng phải linh động để giải quyết quyền lợi CN. Bà Trần Thị Thiếu Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân- TPHCM, bức xúc: “Chỉ cần DN đóng cửa vài tháng thì việc tìm số CN cũ của DN rất khó khăn. Mặt khác, nhiều CN đã quá nản lòng vì sự chậm trễ của các cơ quan chức năng nên không còn quan tâm đến vấn đề này nữa”.

Ông Lâm Duy Tín, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, cho rằng: Việc xác định chủ bỏ trốn thật ra rất đơn giản. Chỉ cần xác định tại thời điểm nợ lương, chủ DN không có mặt và không thể liên lạc được; lấy lời khai của người lao động về sự vắng mặt của chủ DN, sau đó họp các cơ quan chức năng của tỉnh thống nhất biên bản xác định DN bỏ trốn để hoàn tất hồ sơ chi hỗ trợ cho CN.

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Làm mất tác dụng của Quyết định 30

Không thể quá máy móc là phải đi tìm cơ quan xác nhận chủ DN bỏ trốn mà làm mất tác dụng của Quyết định 30. Việc xác nhận chủ DN bỏ trốn cũng đơn giản: Lập biên bản trong thời điểm hiện tại người chủ không có mặt tại công ty, không có mặt tại nơi cư trú, không giải quyết tiền lương của CN... các cơ quan cùng ký vào biên bản xác nhận. Nếu sau đó chủ DN trở lại thì mọi chuyện càng đơn giản. Khi đó chỉ cần yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp buộc chủ DN giải quyết các chế độ cho CN.

thangkiem78