Kỷ lục buồn

Điều đáng nói là những kỷ lục trên diễn ra không phải trong tuần hay giai đoạn có số người mắc cúm A/H1N1 được chính thức xác nhận cao kỷ lục. Trái lại, nó xảy ra khi mà con số bệnh nhân được cơ quan y tế chính thức xác nhận ở mức thấp kỷ lục.

Ngày 23-10 có tới 4 ca tử vong vì cúm A/H1N1 nhưng cũng trong tuần có ngày chỉ có 2 ca nhiễm mới được xác nhận.


Sao lại nghịch lý và bất thường như vậy?


Bộ Y tế có nhiều cách để giải thích. Nào là số ca tử vong do cúm A/H1N1 cao do phần lớn người bệnh mắc bệnh mãn tính, thai phụ, đến cơ sở y tế muộn hay được điều trị muộn. Nào là điều trị theo phác đồ mới khi dịch bệnh đã lan ra cộng đồng...


Nhưng người dân và xã hội cũng có cách nhìn nhận khác với cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất trong lĩnh vực y tế. Liệu đã làm hết sức để ngăn chặn dịch bệnh và hạ thấp số trường hợp tử vong hay chưa? Công tác chẩn đoán và điều trị có vấn đề gì hay không?


Trong khi chờ đợi cơ quan y tế nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm chủ quan, có thể thấy rằng muốn ngăn chặn cúm A/H1N1 và hạn chế tác hại tiêu cực của dịch bệnh nguy hiểm này, nỗ lực của cơ quan chuyên môn là rất cần song chưa đủ. Nó còn cần thái độ ứng xử và vào cuộc với tinh thần nghiêm túc của hệ thống chính quyền và cả xã hội, đặc biệt là nhận thức và ý thức của cộng đồng. Nhận thức rõ về dịch bệnh, có ý thức chủ động phòng ngừa của mỗi người dân là rất quan trọng để phòng cúm A/H1N1 cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.


Tuy nhiên, nhận thức của cộng đồng và mỗi người dân lại phụ thuộc vào cảnh báo, phổ biến kiến thức và tuyên truyền của cơ quan chuyên môn. Liệu những con số mới mắc cúm A/H1N1 thấp có khiến xã hội chủ quan với tâm lý dịch bệnh không còn trầm trọng? Nói chung chung là dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng, song cơ quan y tế đã có điều tra, thống kê mang tính thuyết phục để chỉ rõ địa phương, môi trường xã hội, nhóm đối tượng... nào có nguy cơ cao nhất để người dân biết mà phòng ngừa?


Con số tử vong do cúm A/H1N1 cao kỷ lục tuần qua đã gióng lên hồi chuông báo động đỏ. Cơ quan chuyên môn, xã hội và mỗi người dân không thể lơ là mất cảnh giác với dịch bệnh nếu không muốn trả giá đắt.
nvhung