Vụ bắt chánh văn phòng UBND tỉnh: Thao túng dự án nhà nước


Giám đốc Phạm Văn Quang bị bắt hôm 7-5. 


Theo kết quả điều tra bước đầu, có khoảng 20 tỷ đồng tiền nhà nước đã bị ê-kíp tham nhũng tại Công ty Phát triển nhà Bạc Liêu làm thất thoát.

Tiền nhà nước mặc sức tiêu

Năm 1997, tỉnh Minh Hải tách thành hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, số lượng cán bộ tăng đột biến. Nhu cầu về nhà ở cho cán bộ thời điểm đó hết sức bức bách, do vậy tỉnh Bạc Liêu đã giao cho Công ty Phát triển nhà Bạc Liêu nhiệm vụ lo nhà ở cho cán bộ. Đi kèm trách nhiệm đó, công ty được giao hàng loạt dự án xây dựng khu dân cư với nhiều đất đai và tiền ngân sách.

Thay vì tập trung lo cho cán bộ an cư lạc nghiệp, lãnh đạo công ty lại bắt đầu tập trung khai thác dự án để mưu lợi riêng. Họ đem chủ quyền tài sản đất đai nhà nước giao trong dự án khu dân cư phường 5 đi thế chấp ngân hàng để vay 36 tỷ đồng chia nhau làm ăn. Mặt khác, lại rao bán những phần đất đã thế chấp này cho cán bộ, nhân dân khiến nhiều người lâm cảnh có đất mà không chủ quyền, không xây dựng được, nhiều người thậm chí mất tiền nhưng không được giao đất vì còn trên giấy.

Không chỉ thế, lãnh đạo công ty không bỏ qua cơ hội chạy dự án. Những dự án tốt mà công ty được giao, họ chuyển ra các doanh nghiệp, nhà thầu sân sau.

Trong dự án xây dựng trụ sở Sở Tài chính Bạc Liêu (năm 2000), công ty này đã giao cho đơn vị thi công Trần Thanh Sử, anh ruột của Phó Giám đốc Công ty nhà Bạc Liêu Trần Thanh Tùng, thực hiện. Giá trị dự án 2,5 tỷ đồng nhưng Công ty nhà Bạc Liêu đã phóng tay cho ông Sử ứng đến 3,4 tỷ đồng.
 
Ông Sử làm ăn trầy trật, xây công trình kém chất lượng, quá thời gian gấp ba lần. Chưa hết, khi công trình này xây dựng xong năm 2003, giá trị quyết toán công trình trước thuế là 2,4 tỷ đồng. Lẽ ra ông Sử phải trả lại cho Công ty Phát triển nhà Bạc Liêu trên một tỷ đồng nhưng công ty này đã cho luôn ông bằng cách xóa nợ (!?).

Khi công ty chính thức cổ phần hóa, giám đốc là ông Phạm Văn Quang chỉ đạo cho kế toán trưởng Nguyễn Thị Thùy Trang hạch toán giảm vốn từ 18 tỷ xuống còn 6 tỷ đồng, ém 12 tỷ đồng.

Chi tiền bôi trơn

Tháng 5-2009, cơ quan công an làm rõ những dấu hiệu thao túng tiền nhà nước tại Công ty nhà Bạc Liêu và bắt tạm giam giám đốc Phạm Văn Quang. Phó giám đốc Trần Thanh Tùng và kế toán trưởng Nguyễn Thị Thùy Trang cũng lần lượt bị khởi tố, bắt tạm giam.

Thời điểm các nhân vật này bị bắt, dư luận đặt vấn đề vì sao họ có thể thao túng gây thất thoát quá lớn, các cơ quan giám sát ở đâu?
 
Tối 3-11, câu trả lời được hé lộ một phần khi cơ quan công an bắt khẩn cấp chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Bùi Thanh Hồng và Nguyễn Hoàng Linh (sinh năm 1979), nguyên cán bộ Ngân hàng Công thương Chi nhánh Bạc Liêu.

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, hai cán bộ này đã nhận tiền bôi trơn hàng trăm triệu đồng từ Công ty nhà Bạc Liêu để giúp công ty này thực hiện trót lọt các hành vi chạy dự án và vay tiền tỷ ở ngân hàng.

Với chức năng của một chánh văn phòng như ông Hồng thì liệu có thể giúp Công ty nhà Bạc Liêu thực hiện nhiều phi vụ trót lọt trong một thời gian dài? Chúng tôi đã chủ động liên hệ với hai vị lãnh đạo từng là lãnh đạo trực tiếp và làm việc với ông Hồng trong thời điểm diễn ra những sai phạm tại Công ty nhà Bạc Liêu nhằm hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên, cả hai vị đều từ chối tiếp xúc và trả lời rằng không biết gì về việc làm của ông Hồng.

thuytien