Nga: Giải cứu 30 lao động Việt Nam

Nhiều trang web ở Nga hôm 26-3 đã đồng loạt đưa tin về cuộc giải thoát 30 người Việt Nam bị bắt làm việc như nô lệ ở ngoại ô Moscow, thủ đô nước Nga. Hiện nay, cơ quan hữu trách đã khởi tố hình sự vụ án sử dụng số lao động này trong những điều kiện tàn ác. Theo báo Gazeta, các đại diện sứ quán Việt Nam tại Nga đã được thông báo về tình hình nói trên và họ đã tham gia chiến dịch giải cứu các công dân này.


Các lao động Việt Nam sau khi được giải cứu. Ảnh: SVPRESSA

Nạn nhân của bọn buôn người


Hãng tin RIA Novosti cho biết trong một chiến dịch đặc biệt ở ngoại ô Moscow, các nhân viên đặc vụ Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Nội vụ Nga đã giải thoát 30 công dân Việt Nam, đồng thời bắt giữ những kẻ tham gia băng nhóm tội phạm. Báo Gazeta nhấn mạnh rằng 30 người này đến Nga để làm việc và đã bị bóc lột sức lao động như nô lệ tại một nhà máy không hợp pháp ở Egorievsk, một vùng ngoại ô cách thủ đô Moscow 100 km về phía Đông.


Theo thông cáo báo chí ngày 26-3 của Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Nội vụ Liên bang Nga được website Svpressa trích dẫn, trong chiến dịch này, cơ quan chức năng đã bắt giữ 2 người Việt Nam khác sang Nga với vai trò đốc công, cũng là để trông coi các lao động nói trên. Bên cạnh đó, một người gốc Armenia, là tổng giám đốc công ty, cũng sa lưới pháp luật. Ông ta đã thuê phân xưởng mà 30 công dân Việt Nam này lao động.


Qua cuộc bố ráp trên, cơ quan chức năng đã xác định được rằng để đưa một lao động sang Nga, “những người sử dụng lao động” đã phải tốn gần 40.000 rúp (gần 25,9 triệu đồng). Thêm vào đó, một điều đáng chú ý khác, nhóm người gọi là chủ tại nhà máy phi pháp đó từ lâu vẫn hoạt động buôn người và sử dụng lao động như nô lệ.


Không thể chạy trốn


Một vấn đề khác cũng được làm rõ là những lao động này đã được tuyển dụng ở ngay tại Việt Nam. Họ được hứa hẹn một mức lương ổn định và được chính thức đăng ký làm việc ở Nga.


Thế nhưng, thực tế là khi đến Nga, các lao động này được chở đến Egorievsk và đã rơi vào hoàn cảnh sống, lao động như những nô lệ. Đồng thời, tất cả mọi người trong số họ đều bị tước mất hết giấy tờ. Tệ hại hơn, họ bị bắt buộc phải lưu lại tại một gian nhà của một xí nghiệp may cũ. Đây cũng chính là nơi họ bị bắt buộc làm việc như những nô lệ. Quan trọng hơn, họ không thể chạy trốn.


Không cam chịu các điều kiện làm việc không thể chịu đựng đó, 2 cô gái đã có ý định trốn chạy qua cửa sổ. Họ đã sử dụng một thang dây tự bện để leo xuống. Thế nhưng, thang dây này đã bị đứt vì không chịu được sức nặng của hai cô gái. Hậu quả là họ đã ngã xuống đất từ tầng thứ tư của tòa nhà. Một cô bị gãy xương sống, cô thứ hai gãy chân. Tuy nhiên, theo Svpressa, không rõ 2 cô gái bị nạn này có được cứu chữa hay không.

thanh