Cơm bụi không an toàn

Cơm bụi là những quán cơm ở hè phố. Ẩn chứa bên trong những món ăn vừa rẻ vừa tiện ấy là hiểm họa khôn lường do các quán cơm bụi thường xem nhẹ yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

 
Giá rẻ nhưng...
 
Giữa trưa, chúng tôi ghé vào một quán cơm bụi trên đường An Dương Vương (quận 5), trước Trường ĐH Sư phạm TPHCM, đúng lúc đang vào giờ cao điểm của quán. Tại đây, có rất đông sinh viên (SV) và những người bán hàng rong đang ngồi ăn, một số mua cơm hộp mang về, các nhân viên của quán đang làm việc hết công suất.
 
Trong diện tích khoảng 6m² hàng chục người đang chen chúc nhau ngồi ăn trên những chiếc ghế nhựa cũ kỹ. Không đủ chỗ cho khách ngồi, quán kê thêm bàn, ghế sát ngoài đường ngay bên miệng cống thoát nước bốc mùi khó chịu. Giá của mỗi đĩa cơm ở đây khá rẻ từ 9.000- 10.000 đồng, nếu có cơm thêm  thì thêm 1.000 đồng.
Các quán cơm trong khu vực ĐH Quốc gia TPHCM mọc lên như nấm nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của gần 10.000 SV đang theo học ở đây.
 
Cứ đến bữa ăn, bất kể là trưa hay chiều tối, hầu hết các quán ăn đều trong tình trạng quá tải, SV xếp hàng rồng rắn chờ đến lượt mình được mua cơm. Một suất cơm ở đây có giá 7.000- 8.000 đồng, rất hợp với túi tiền của những SV trọ học xa nhà.
 
 
Một quán cơm bụi chế biến thực phẩm và nấu bếp ngay trên miệng cống ở vỉa hè đường phố


Bạn Thanh Lam (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) cho biết vì giá cơm ở đây vừa rẻ lại vừa gần trường nên các SV rất ưa chuộng. Khi được hỏi về tình trạng vệ sinh của quán cơm bụi, các bạn nói: “Biết là cơm không được sạch sẽ cho lắm nhưng tiền gia đình gửi có hạn, với lại có nhiều người ăn, chắc không sao đâu”.
 
Khi xem qua khu vực vệ sinh của quán thì thật quá khủng khiếp. Tô, chén, muỗng, đũa nằm lăn lóc dưới sàn dơ bẩn. Chén, đũa được rửa kiểu “đi qua hàng nước”, rồi lau khô bằng chiếc khăn dính dầu mỡ. Thế mà cứ đến giờ ăn, quán nào quán nấy chẳng còn chỗ chen chân. Những quán cơm bình dân phục vụ thực khách ít tiền bằng một chất lượng theo kiểu “tiền nào của nấy”.
 
Vệ sinh rùng mình
 
Tại các quán cơm bụi, khâu vệ sinh rửa chén được xem là khó nhọc nhất. Do đông khách ăn nên rửa chén càng nhanh càng tốt. Nước rửa chén là những thùng  sơn Sunlight đậm đặc có mùi chanh.
 
Còn các loại thực phẩm từ rau đến thịt, cá... đều được rửa chung một chậu và cũng chỉ rửa một lần. Vì “thời gian là vàng” nên mọi thao tác vệ sinh thực phẩm đều bị làm tắt. Nhưng khách ra vào vẫn nườm nượp, chẳng nghe ai than thở câu nào. Toàn bộ quy trình chế biến từ rửa rau, làm cá, vo gạo... đều theo kiểu “đại khái” cho xong.
 
Cô H.G, bán cơm trên đường An Dương Vương (quận 5), cho biết: “Phần lớn khách ăn cơm là học sinh, SV, những người lao động phổ thông, người  bán hàng rong đều là dân nghèo đến từ các tỉnh. 
 
Bán giá cao thì người ta không ăn, nếu bán rẻ tất nhiên các món ăn cũng phải được lựa chọn để cân đối”. Để “cân đối” số thực phẩm theo túi tiền mà người tiêu dùng chấp nhận được, chủ quán chỉ còn cách mua các loại thực phẩm rẻ nhất, thậm chí là thực phẩm “quá đát” trong mỗi lần đi chợ. Nếu chi phí thuê mặt bằng quá cao cũng sẽ đội giá bán sản phẩm nên các quán bình dân thường bán chen chúc ở lề đường bụi bẩn.
 
Trong tình hình dịch tả diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc bảo đảm an toàn vệ sinh  thực phẩm càng cần phải được coi trọng. Đặc biệt là ở những nơi công cộng, những quán cơm bình dân, chí ít thì cũng phải bảo đảm những điều kiện tối thiểu về vệ sinh. Từ thực trạng những quán cơm bình dân, đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra để bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cộng đồng.
thangkiem78