Phố Tây say World Cup

Không cần đến World Cup, phố Tây vẫn vui vẻ, nhộn nhịp bởi sự xuất hiện của rất nhiều vị khách đủ mọi quốc tịch. Họ đến Việt Nam để khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của một quốc gia châu Á nhưng lại tình cờ được tận hưởng không khí đặc biệt mà 4 năm mới xuất hiện ở Việt Nam một lần. Mùa World Cup khu phố Tây pha trộn trong nhiều cảm xúc và cũng buồn vui theo trái bóng.

Bia + World Cup =

Jo (trái) và bạn đồng hương tự hào khi khoác trên mình chiếc áo vàng - xanh của Brazil trong những ngày này khi đang ở VN
 
Những người bạn bất ngờ
 
Khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội mà chúng tôi gặp hầu hết đều thán phục tình yêu bóng đá của người Việt Nam. Anh James (32 tuổi), một du khách Mỹ, nói: “Tôi có cảm giác rằng bóng đá ở Việt Nam giống một thứ tôn giáo khiến mọi người cuồng say. Tôi đã đi qua nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia nhưng không ở đâu tôi thấy người ta nói chuyện bóng đá nhiều như ở Việt Nam”.
 
James cho biết anh cảm thấy may mắn khi được đến Việt Nam vào mùa World Cup vì chính cúp thế giới giúp anh có thêm những người bạn bất ngờ. Không cần đi đâu xa, mỗi buổi chiều, anh học theo những người đã có kinh nghiệm du lịch “bụi” tại Việt Nam là la cà ở một vài quán bia hơi trên phố Tạ Hiện và xem bóng đá, thế nào cũng tìm được bạn, ít nhất là với chủ quán.
 
Cũng đã có những vụ cá cược giữa chủ và khách. Nếu chủ quán thua, vị khách nước ngoài được mời một chầu bia hơi miễn phí. Anh chàng James hồ hởi tiết lộ: “Tôi đã quen được mấy người bạn Việt Nam và họ là những người yêu bóng đá cuồng nhiệt. Họ đã an ủi tôi khá nhiều khi đội Mỹ bị loại”.
 
Nỗi buồn Ý, sắc vàng Brazil
 
Trên những tuyến phố Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện vào dịp World Cup xuất hiện màu áo của nhiều ĐTQG như thể các CĐV này chuẩn bị ra sân cổ vũ cho đội bóng của họ. Đến phố Tây vào một ngày có trận đấu của các chàng vũ công Samba, chúng tôi đã được làm quen với những vị khách bất ngờ đến từ Nam Mỹ. Jo, tên thân mật của Julio, kể: “Những ngày này, khi ra đường, tôi rất tự hào và thường xuyên mặc màu áo của đội tuyển Brazil”.
 
Theo dự đoán của Jo, bóng đá Nam Mỹ sẽ lên ngôi ở World Cup lần này, đặc biệt là Brazil với phong độ hiện tại đủ sức giành chức vô địch lần thứ 6. Tại nhiều quán bar và các cửa hàng phục vụ du khách nước ngoài xem World Cup, người Brazil đang chiếm ưu thế. Sắc vàng - xanh của Selecao không chỉ đang lấn át ở World Cup trên đất Nam Phi mà còn đang khiến người Brazil khắp thế giới, trong đó có ở Việt Nam, mở mày mở mặt.
 
Bên cạnh sự phấn khích và chiếm ưu thế của CĐV Brazil, CĐV các đội bóng đã phải sớm xách vali về nước lại chẳng mấy vui vẻ. Anh Martino, một CĐV người Ý, trầm ngâm trong khi CĐV Brazil reo hò nhảy múa: “Đúng là một năm buồn của bóng đá Ý. Nhưng biết làm sao được. Tôi vẫn xem World Cup dù Ý không còn xuất hiện ở sân chơi này bởi không khí ở đây thật tuyệt...”.
nvhung