Hàn Quốc sắp cải tổ nội các

Hãng tin Yonhap  hôm 7-7 đưa tin Tổng thống (TT) Hàn Quốc Lee Myung-bak chấp nhận đề nghị xin từ chức của Thủ tướng Chung Un-chan, báo hiệu một cuộc cải tổ nội các ở quy mô vừa sẽ được tiến hành trong tháng này.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (trái) chấp nhận đề nghị xin từ chức của Thủ tướng Chung Un-chan. Ảnh: Reuters

 
Một nguồn tin giấu tên tại văn phòng TT cho hãng tin Yonhap biết: “Thủ tướng Chung đã bày tỏ ý định từ chức trong cuộc gặp với TT Lee hôm 3-7. Cuối cùng, TT đã quyết định chấp nhận đề nghị xin từ chức của ông. Việc chuẩn bị cho một cuộc cải tổ nội các sẽ được tiến hành sau này”. Thủ tướng Chung xin từ chức sau khi quốc hội vào tuần rồi bác dự luật chỉnh sửa kế hoạch biến thành phố Sejong thành trung tâm hành chính mới. Kể từ khi nhậm chức 10 tháng trước, ông Chung là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ việc chỉnh sửa kế hoạch nói trên.
 
Nguồn tin nói trên tiết lộ rằng cuộc cải tổ nội các dự kiến sẽ được tiến hành trước cuộc bầu cử quốc hội bổ sung dự kiến diễn ra vào ngày 28-7. Cuộc cải tổ này ảnh hưởng đến khoảng 6 bộ, trong đó có Bộ Thống nhất, Bộ Y tế và Phúc lợi, Bộ Bình đẳng giới, Bộ Môi trường... Ngoài ra, Bộ trưởng Việc làm và Lao động Yim Tae-hee có thể được bổ nhiệm làm chánh văn phòng TT thay ông Chung Jung-kil, người xin từ chức để nhận trách nhiệm thất bại của Đảng Đại dân tộc (GNP) cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương hôm 2-6.
 
Những thay đổi nói trên là một phần những nỗ lực của TT Lee trong việc lấy lại uy tín của GNP sau thất bại bầu cử gây sốc hôm 2-6. Từ tháng tới, TT Lee sẽ bắt đầu nửa nhiệm kỳ còn lại của mình trong bối cảnh những dự án quan trọng của chính phủ đang đối mặt với sự phản đối của các đảng đối lập và nhóm công dân. Những người chỉ trích cho rằng thất bại của GNP trong cuộc bầu cử hôm 2-6 thể hiện sự phản đối của công chúng đối với dự án phát triển thành phố Sejong thành một một trung tâm kinh tế thay vì một trung tâm hành chính như kế hoạch ban đầu và dự án cải tạo 4 dòng sông lớn gây tranh cãi.
nvhung