Cam! Cam! Cam!

Phen này, tôi bỏ phiếu cho Hà Lan chức vô địch. Hình như từ hồi nào đến giờ Hà Lan chưa từng ẵm cúp bóng đá thế giới, mặc dù cầu thủ xứ này toàn là những người tài hoa, trẻ, đẹp, giàu, nổi tiếng.
 
Ấn tượng Hà Lan trong World Cup này bắt đầu từ chiếc váy ngắn màu cam của các cô gái tiếp thị bia Bavaria. (Trước đây, tôi chỉ bị “ấn tượng” cô gái Hà Lan có sữa, bây giờ thì biết là cô ta có bia nữa!). Đúng ra thì nếu mấy cô này không bị bắt và ra tòa ở Nam Phi về “hoạt động thương mại bất hợp pháp” thì tôi cũng không để ý cái nhãn chút xíu đính bên hông gần lai chiếc áo.
 
Màu cam bắt mắt, nhưng đó là màu của hoàng gia Hà Lan, biểu hiện niềm tự hào của dân Hà Lan, chứ không phải của hãng bia. Xem trận nào có Hà Lan đấu thì thế nào con mắt cũng xốn xang vì màu cam rực rỡ khắp nơi. Nhưng sự chói lọi, tưng bừng, tràn ngập sân đấu và khán đài đó mới thể hiện được niềm vui chiến thắng!
 

Khi yêu trái ấu cũng tròn. Yêu anh Hà Lan ban đầu chẳng qua vì giận Uruguay (kể cũng hơi oan vì đâu có Suarez trong đội hình Uruguay trận bán kết). Mà giận Uruguay vì họ đá bại Ghana. Mà Ghana là đội đã “đá cho Mỹ cút”, khiến cho tôi cảm phục và đã toan bắt quàng làm đồng minh lịch sử!

Nhưng hết hiệp 1 thì trái tim tôi bắt đầu rung động thật sự vì màu cam. Van Bronckhorst tuy hơi già nhưng vẫn phong độ cuồn cuộn. Sneijder quyến rũ một cách hùng tráng. Khi mấy chàng áo cam liên tiếp vô 2 trái ở phút bảy mươi mấy, tôi nghẹt thở, phải chạy ra sân, giả bộ nhảy loi choi hái trái cherry trên cành cao để giải tỏa áp lực trong buồng phổi. Robben hơi hói nhưng tướng tá chiến vô cùng. Khi chàng ghi bàn xong, quỳ trên sân cỏ, bật ngửa người ra, ối trời, sexy hết biết. 
 
Uruguay thua thì chỉ còn mấy đội châu Âu tranh nhau chiếc cúp. Xưa nay, mấy đội châu Âu chỉ thắng trận cuối cùng khi World Cup tổ chức ở châu Âu. Mấy tay bình luận Tây nói là cầu thủ Âu châu được tiếp sức mạnh nhờ CĐV dữ lắm. Đấu trên sân nhà với rừng ủng hộ viên bao quanh là kể như họ đã có sẵn một bàn ghi trước đối thủ rồi.
 

Cho nên ngày sau, khi Robben tung lưới Muslera, niềm hy vọng ẵm chiếc cúp vàng lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá xứ hoa tulip vọt lên tới đỉnh. Sau trận đấu, cơn sốt vé đi Nam Phi khiến nhiều người ở Amsterdam phát điên. Thử lên mấy chỗ mua bán trên mạng mà coi: Những lời khẩn cầu tha thiết, nghẹn ngào của các fan áo cam: Có ai nhường phòng khách sạn ở Johannesburg? Có ai nhường vé trận chung kết vào chủ nhật? Và một cô gái Hà Lan rao: Có ai  làm cách nào đưa em vào trận chung kết, xin được lấy làm chồng!

thanh