Gắp 12 dị vật lớn nhỏ trong hốc mắt phải

Các BS đang gắp dị vật trong mắt bệnh nhân Huỳnh Kim T.
 
Đó là mắt phải của bệnh nhân Huỳnh Kim T. (61 tuổi, ngụ ở tỉnh An Giang) bị một vết thương mi dưới, góc ngoài sẹo lồi, lõm, dò nhiều mủ nghi có dị vật từ hốc mắt hoặc viêm xương.
Ba tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ngã ở vườn và bị cành cây đâm vào mắt phải. Sau đó, bệnh nhân đã được bệnh viện địa phương sơ cứu và chuyển lên phẫu thuật cấp cứu tại một bệnh viện chuyên khoa thành phố để khâu và lấy dị vật ra. Tuy nhiên, một thời gian sau khi xuất viện, bệnh nhân bị sưng tấy từng đợt góc ngoài mi dưới mắt phải, ra mủ. Bệnh nhân không đi tái khám mà tự mua thuốc uống nhưng không giảm.
Sau ba tháng, bệnh nhân bị sưng mắt và đau đớn dữ dội nên đã đến khám tại khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, mắt phải của bệnh nhân bị liệt hết toàn bộ dây thần kinh vận nhãn (III, IV, VI), đục thủy tinh thể tiến triển và kết quả soi đáy mắt cho thấy bệnh nhân bị teo dây thần kinh thị gian gây ảnh hưởng thị lực.
TS.BS Chức cho biết thêm, kết quả chụp MRI cho thấy một dị vật dọc theo cơ thẳng ngoài hốc mắt phải đâm đến đỉnh hốc mắt. Dị vật này gây áp – xe, dò mủ hốc mắt. Sau phẫu thuật, các BS ở đây đã lấy ra được 12 mảnh gỗ có kích thước khác nhau, làm sạch mủ và mô hoại tử tại vùng tổn thương, giúp bảo toàn được nhãn cầu, và tránh nguy cơ áp-xe não có thể dẫn đến tử vong.
Theo TS.BS Chức, mỗi tháng khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM tiếp nhận 1 – 2 ca dị vật hốc mắt ở tình trạng nặng. Khi bị tổn thương ở mắt, bệnh nhân cần phải đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để được khám và điều trị. Các dị vật hữu cơ như gỗ sẽ dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến chức năng thị giác và cả những nguy cơ khác liên quan đến tính mạng.
loanphuong