Uyên Linh đăng quang

Một kết quả đã được tiên đoán. Điều dễ dàng nhận thấy, đêm gala cuối cùng của cuộc thi Vietnam Idol 2010 là một trong những chương trình biểu diễn thành công trong thị trường nhạc Việt khá ẩm ương thời gian gần đâyvới lượng khán giả có mặt chật kín sân khấu ca nhạc Lan Anh (TPHCM). Sức hút đó bắt nguồn từ chính cuộc đua của hai giọng ca cuối cùng, Uyên Linh và Mai Hương dù đêm trình diễn không thật xuất sắc như mong đợi. 

Uyên Linh hát bài ca chiến thắng trong đêm gala cuối cùng của Vietnam Idol 2010. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Khán giả hài lòng
 
Ai trở thành “thần tượng” của cuộc thi Vietnam Idol 2010 với ngôi vị quán quân trong đêm chung kết và trao giải cuộc thi Vietnam Idol 2010, diễn ra vào tối 25-12 tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh (TPHCM) đều xứng đáng. Đó cũng là suy nghĩ chung của hầu hết những người theo dõi cuộc đua gay cấn giữa giọng ca 16 tuổi Mai Hương hay giọng ca đang tạo sốt Uyên Linh trong cuộc thi. Vì vậy, khi cái tên Uyên Linh được MC Phan Anh xướng lên  trên sân khấu, khán phòng sân khấu Lan Anh vỡ òa với những cảm xúc hạnh phúc xen lẫn chút tiếc nuối cho giọng ca còn lại. Điều khiến khán giả hài lòng nhất là không có sự chênh lệch về tài năng của 2 thí sinh cuối cùng trong cuộc thi năm nay.
 
Trong cuộc chơi Vietnam Idol, chỉ một người duy nhất được vinh danh với vị trí cao nhất. Thế nhưng, với khán giả, vị trí nhất hay nhì đều trở nên mờ nhạt trước tiềm năng phát triển của cả hai giọng ca Uyên Linh và Văn Mai Hương. Thực tế, trong cuộc thi này với Uyên Linh và Văn Mai Hương, người chiến thắng là người may mắn hơn người ở vị trí á quân. Đơn giản vì thực lực của cả hai giọng ca này là điều có thật và đều nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Điều này đồng nghĩa, thị trường âm nhạc đang rộng cửa chào đón họ, một trẻ trung năng đông đầy sức hút (Mai Hương), một trầm lắng suy tư và bản lĩnh. Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nhận định: “Đã khá lâu từ thời của những giọng ca đình đám trước đây như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm,.... thị trường nhạc Việt  mới có những giọng ca đầy tiềm năng như Uyên Linh và Mai Hương. Cả hai đều đang có cơ hội phát triển nếu họ kiên định với niềm đam  mê con đường ca hát của mình”.

Mai Hương và Uyên Linh song ca trong đêm gala cuối cùng của Vietnam Idol 2010. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Bước vào con đường chuyên nghiệp
 
Trở thành “thần tượng” của Vietnam Idol là một chiến thắng ngọt ngào mà tất cả các bạn trẻ yêu thích nghề ca hát đều ao ước. Bởi chiến thắng này sẽ là một tấm vé vàng đưa giọng ca trẻ và mới như người chiến thắng Uyên Linh và cả người chưa may mắn Mai Hương chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Thế nhưng, đây chỉ là một khởi đầu cho con đường đầy gian nan phía trước của mỗi người. Như lời ca sĩ  Đức Tuấn chia sẻ: “Ngoài giọng hát, Uyên Linh hội tụ cả hai yếu tố bản lĩnh (thể hiện ở kinh nghiệm sân khấu) và khéo léo (biết khán giả thích gì).
 
Trong khi đó Mai Hương chiếm được cảm tình của khán giả ngay từ cái nhìn đầu tiên bên cạnh giọng hát đầy nội lực của mình. Uyên Linh có tố chất để trở thành một ngôi sao. Thế nhưng, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi đúc kết được một điều “hữu xạ tự nhiên hương” hoàn toàn không có giá trị trong thế giới giải trí. Để có thể đạt được mục tiêu cao trong nghề hát không chỉ cần sự nỗ lực của bản thân Uyên Linh mà còn của cả một ê kíp thực sự giỏi và tâm huyết. Dẫu vậy, tìm được  ê kíp hợp ý và thấu hiểu tố chất của mình cũng như thị hiếu âm nhạc của khán giả là vấn đề nan giải của cả những ca sĩ chuyên nghiệp hiện nay chứ không chỉ của ca sĩ mới”.
 
Quan điểm này phần nào lý giải hiện tượng, khá nhiều giọng ca tỏa sáng trong một cuộc thi, trong đó có Vietnam Idol, hào quang đó chỉ tồn tại trong đúng đêm trao giải. Dù là quán quân họ vẫn lu mờ giai đoạn hậu Idol khi họ bước vào con đường ca hát bằng chính đôi chân của mình: không chuyên viên thanh nhạc, không nhạc sĩ tư vấn chọn bài, hòa âm phối khí, không nhà thiết kế trang phục, không chuyên gia trang điểm. Dẫu vậy, khán giả vẫn hi vọng, mầm xanh mới Uyên Linh hay Mai Hương sẽ là những trường hợp ngoại lệ, những giọng ca đủ sức và bản lĩnh vượt qua thách thức đằng sau hào quang trong đêm trao giải.

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
 
Những dấu ấn của Uyên Linh trước khi đăng quang VN Idol 2010


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

nvhung