Môi giới hối lộ, kiểm sát viên và công an ngồi tù

Ngày 27-1, trong phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tú Anh (28 tuổi), nguyên cán bộ điều tra Công an quận Thủ Đức, 8 năm tù và Nguyễn Đình Phú (35 tuổi), nguyên kiểm sát viên VKSND quận Thủ Đức, 5 năm tù về cùng tội danh “Môi giới hối lộ”. Các bị cáo Nguyễn Văn Thủy (54 tuổi), nguyên kiểm sát viên VKSND quận Thủ Đức, 2 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; Đinh Thị Ngọc Thúy (25 tuổi) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đưa hối lộ”.
Hai bị cáo Nguyễn Đinh Phú (trái) và Nguyễn Văn Thủy
 
Môi giới hối lộ, điều tra viên Tú Anh phải ra trước vành móng ngựa
Theo cáo trạng, ngày 3-2-2010, Mạc Văn Tuấn (chồng bị cáo Thúy) bị bắt về hành vi trộm cắp tài sản. Chiều cùng ngày, Thúy mang cơm đến Công an quận Thủ Đức thăm chồng thì gặp Tú Anh. Tú Anh cho Thúy số điện thoại và không quên nhắn nhủ: “Muốn lo cho chồng được tại ngoại thì liên hệ”.
Trưa hôm sau, gặp nhau tại một quán cà phê, Tú Anh ra giá 60 triệu đồng. Thúy đồng ý và đưa trước 30 triệu đồng, số còn lại sẽ giao khi Tuấn được thả về nhà. Sau đó, Tú Anh gọi điện thoại cho Nguyễn Đình Phú và thống nhất giá cho chồng Thúy tại ngoại là 30 triệu.
Tú Anh còn viết biên nhận cho Thúy với nội dung: “Tôi tên Nguyễn Tú Anh, thừa nhận theo sự ủy quyền của ông Nguyễn Đình Phú - KSV VKS quận Thủ Đức, có nhận số tiền 30 triệu đồng để lo cho anh Mạc Văn Tuấn được tại ngoại. Nếu anh Tuấn không được tại ngoại thì bên Tú Anh phải hoàn trả số tiền 30 triệu. Tổng chi phí trong vụ này là 60 triệu, chị Thúy đưa trước 30 triệu. Đến 8 giờ ngày 6-2-2010, chị Thúy phải có trách nhiệm giao hết 30 triệu đồng còn lại. Nếu không thì anh Tuấn có gì thì bên Tú Anh hoàn toàn không chịu trách nhiệm”.
Trong lần đi đưa tiền cho Tú Anh, Thúy rủ theo anh Nguyễn Văn Tùy, chủ xe của chồng Thúy, để nhờ làm chứng. Sau khi chứng kiến toàn bộ sự việc, anh Nguyễn Văn Tùy đã đến Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng tố cáo.
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Thủy nhận 5 triệu đồng để làm đề xuất từ chối phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận tội danh mà cáo trạng đã truy tố. Ở lời nói sau cùng, bị cáo Thủy xin lỗi lãnh đạo VKSND TPHCM, những kiểm sát viên chân chính vì hành vi của bị cáo đã làm hoen ố danh dự của ngành. Bị cáo Phú thừa nhận trực tiếp đặt vấn đề nhờ Thủy giúp và hưởng lợi 20 triệu đồng. Bị cáo Thúy khai vì chồng là lao động chính (vợ chồng Thúy có một con nhỏ 2 tuổi bị câm điếc) lại lo lắng cho chồng nên chủ động nhắn tin hẹn Tú Anh nhờ giúp đỡ, số tiền 30 triệu đồng Thúy phải đi vay nóng và cũng chỉ có thể vay được chừng đó tiền. Bị cáo Tú Anh cho rằng dù thỏa thuận 60 triệu đồng nhưng thực tế chỉ nhận 30 triệu đồng, truy tố khoản 3, điều 290 BLHS là quá nặng.

 
HĐXX nhận định số tiền Tú Anh môi giới hối lộ theo thỏa thuận và giấy biên nhận là 60 triệu đồng; bị cáo Phú nhận 25 triệu đồng môi giới hối lộ để trực tiếp tác động Thủy, bị cáo Thủy lợi dụng chức vụ được giao để nhận hối lộ 5 triệu đồng Phú đưa nên bản án của tòa là đúng người đúng tội
thienkim