Chia sẻ cùng doanh nghiệp

Đến giờ tan ca, nhiều công nhân (CN) Công ty CP Kỹ thuật mới (quận 8 - TPHCM) còn nán lại dọn dẹp vệ sinh chỗ mình làm, kiểm tra điện, nước đã tắt hẳn chưa rồi mới yên tâm ra về. “Từ khi giá điện và nhiều mặt hàng tăng, mỗi CN đều có ý thức tiết kiệm để chia sẻ cùng doanh nghiệp”- ông Trần Hồng Thể, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Tiết kiệm hơn 40% lượng điện tiêu thụ
Ngay từ đầu năm khi mọi thứ rục rịch tăng giá, CĐ Công ty CP Kỹ thuật mới đã phát động phong trào “Tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước” trong doanh nghiệp. Và chỉ qua 2 tháng, phong trào có hiệu quả rõ rệt, lượng điện  tiêu thụ giảm hẳn. Trước đây, mỗi tháng công ty phải trả hơn 100 triệu đồng tiền điện nhưng sau khi phát động, cuối tháng 2-2011, tiền điện chỉ còn khoảng 60 triệu đồng.
“Để làm điều này, trong các buổi chào cờ ngày thứ hai, ban giám đốc, CĐ có những buổi nói chuyện cùng CN, phân tích tình hình khó khăn của doanh nghiệp, ý nghĩa của việc tiết kiệm. Tiết kiệm đúng không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn làm lợi cho nước nhà”- ông Thể cho biết thêm.
Hưởng ứng phong trào tiết kiệm, công nhân Công ty CP Kỹ thuật mới góp phần giảm 40% lượng điện tiêu thụ mỗi tháng cho công ty


Trước đây, khi bắt đầu làm việc, tất cả đèn sấy được mở lên nhưng hiện nay để tiết kiệm điện, khi nào có sản phẩm ra thì đèn sấy mới được bật. Tất cả phòng ban đều bật máy lạnh từ lúc 9 giờ và tắt máy lạnh vào lúc 16 giờ.
Ông Huỳnh Văn Khánh, Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật mới, nhận xét: “Việc tiết kiệm đúng rõ ràng mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp và cả người lao động. Hết quý I, CĐ sẽ tổng kết, khen thưởng các đơn vị có thành tích trong phong trào tiết kiệm”. Và để đền đáp sự gắn bó, chia sẻ của CN, từ ngày 1-4, ban giám đốc quyết định tăng lương cho tất cả người lao động với mức tăng bình quân gần 40%.
Tăng năng suất, giảm hàng hư
“Bên cạnh việc thương lượng để CN được tăng các khoản phụ cấp, CĐ còn tích cực tuyên truyền cho CN chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Mỗi CN đều phải ý thức đây là một việc làm thiết thực nhất để chia sẻ với doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn. Doanh nghiệp ổn định mới bảo đảm việc làm cho CN”- ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty Hansae - KCN Tây Bắc Củ Chi - TPHCM, cho biết.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Cùng vượt qua khó khăn

Trong thời điểm khó khăn hiện nay, không chỉ đời sống người lao động bị ảnh hưởng nặng nề mà nhiều doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn khi lãi suất ngân hàng, giá điện, nước, nguyên vật liệu đều tăng… Do vậy, mỗi công nhân phải có ý thức chia sẻ cùng doanh nghiệp, cùng nhau vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp ổn định, phát triển thì đời sống, việc làm người lao động mới được bảo đảm.

Do số lượng hàng thất thoát tại công ty hằng tháng rất lớn, đầu năm 2011, CĐ và công ty cùng phát động phong trào thi đua giảm tỉ lệ hàng thất thoát, hạn chế tối đa hàng hóa bị mất cắp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Phong trào “Giảm tỉ lệ hàng hư dưới 1%” phát động từ năm 2010 cũng được CĐ phát động để tiếp tục thực hiện.
Ở Công ty Dệt may Gia Định, để tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, việc thực hiện theo dây chuyền nước được doanh nghiệp đẩy mạnh. Mỗi CN chỉ làm một khâu và sản phẩm đi theo chuyền từ đầu đến cuối, đến người cuối cùng cũng là lúc hoàn tất sản phẩm. Bà Nguyễn Kim Hên, Chủ tịch CĐ Công ty Dệt may Gia Định, cho biết: “Hiện công ty có 4 chuyền nước, hoạt động rất hiệu quả. Sản phẩm làm ra luôn vượt hơn mức quy định, CN lại không phải tăng ca, được về sớm nên không chỉ doanh nghiệp mà CN đều rất vui.
Không tăng ca, công ty còn tiết kiệm được điện, nước, chi phí rất lớn”. Đền đáp lại sự cố gắng của người lao động, từ tháng 3, doanh nghiệp cũng đã nâng tiền ăn cho CN từ 7.500 đồng/suất lên 9.000 đồng/suất và hỗ trợ phụ cấp đi lại 150.000 đồng/người/tháng. Chị Trần Thị Loan, CN của công ty, cho biết: “Với sự hỗ trợ tích cực của doanh nghiệp, bản thân mỗi CN đều có ý thức chia sẻ trong việc cố gắng tăng năng suất, giảm tối đa hàng hóa hư hỏng, tiết kiệm chi phí cho công ty”.
Để chia sẻ cùng doanh nghiệp lúc khó khăn, Công ty Dệt may Gia Định cũng phát động phong trào thi “Bàn tay vàng”, khuyến khích CN tăng năng suất. Sắp tới, CĐ cũng sẽ tổ chức tuyên dương những tổ trưởng giỏi, quản lý tổ có năng suất cao.  
quocthang