Thủy điện xả lũ nửa đêm, cuốn trôi 14 tỉ đồng

Trong hai ngày 25, 26-5, lũ lớn bất ngờ xuất hiện trên dòng sông Ba (đoạn chảy qua huyện K’Bang - Gia Lai) làm người dân 2 xã Đông và Nghĩa An thiệt hại nặng nề.

Ô tô bị lũ cuốn phăng. Ảnh: Thanh Niên
Thống kê mới nhất của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện K’Bang, có 143 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại hơn 14 tỷ đồng.
Xã Đông chịu hậu quả nặng nề nhất. Nước lũ đã cuốn 25,5 ha cây trồng, chủ yếu là cây ớt đang kỳ thu hoạch rộ (16 ha), số còn lại là bắp và đậu xanh. Ngoài ra, hàng chục máy hút cát và máy bơm nước của người dân đặt ven sông cũng bị lũ cuốn trôi.
Tại xã Nghĩa An, gần 2 ha hoa màu, 2,4 ha mía đang kỳ thu hoạch, 3 con bò, 2 chiếc xe máy, 1 xe ô tô, 6 chiếc thuyền và 6 máy bơm nước của bà con sống ven sông bị lũ cuốn trôi.

Trâu bò nằm chết trong nước lũ. Ảnh: Thanh Niên
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà máy thuỷ điện Ka Nát, nằm trong dự án xây dựng nhà Cụm công trình thuỷ điện An Khê – Ka Nát do Ban Thuỷ điện 7 làm chủ đầu tư xả lũ đột ngột trong đêm 24 và rạng sáng 25-5 nhưng không thông báo đến người dân.
Theo TTXVN, UBND huyện K’Bang đã gửi công văn yêu cầu Ban Thuỷ điện 7 đền bù toàn bộ những thiệt hại của nhân dân trong thời gian sớm nhất để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.
thaonguyen