Đoàn nhà báo quốc tế tìm hiểu vụ việc tại Mường Nhé

Theo TTXVN, bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, một lần nữa bác bỏ những thông tin sai sự thật do một số hãng thông tấn và cơ quan truyền thông nước ngoài liên tiếp đưa ra trong tháng 5-2011 về cái gọi là “bạo động” của người Mông tại huyện Mường Nhé. Thông tin của một số hãng báo chí nước ngoài nêu: Chính quyền đã dùng vũ lực để giải tán vụ “bạo động” và “nhiều người Mông tham gia đã bị bắt và có người chết” là hoàn toàn bịa đặt, có dụng ý xấu.
Trên thực tế, trong các ngày từ 30-4 đến 6-5, trên một số địa bàn thuộc huyện Mường Nhé, một số phần tử cực đoan đã dùng nhiều thủ đoạn kích động, lừa mị về sự xuất hiện “thế lực siêu nhiên” nhằm lôi kéo, cưỡng bức hàng ngàn đồng bào dân tộc Mông từ nhiều nơi kéo về khu vực bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé để thực hiện âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, kích động tư tưởng chống đối chính quyền, gây mất trật tự xã hội.
Việc chính quyền huyện Mường Nhé huy động các cơ quan, đoàn thể tiến hành các biện pháp là nhằm ngăn cản những kẻ cầm đầu vì đã tiến hành các hoạt động quá khích. Trong quá trình giải tán đám đông tụ tập gây mất trật tự xã hội, chính quyền huyện Mường Nhé hoàn toàn không có sử dụng vũ lực, chỉ tổ chức các đội công tác của các đoàn thể quần chúng, vận động đồng bào không nghe theo kẻ xấu, tự nguyện trở về nơi cư trú, tổ chức chữa trị bệnh tật, chăm sóc y tế cho đồng bào bị ốm đau.

Đồng bào các dân tộc ở Mường Nhé đã tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 vào ngày 22-5 với tỉ lệ 99,34%.

quocthang