Anh: Hoàng tử "tai tiếng" Andrew từ chức

Cung điện Buckingham vừa xác nhận chuyện từ chức của vị hoàng tử gây nhiều tranh cãi này.
Hoàng tử Anh Andrew

Hoàng tử Andrew vốn bị chỉ trích về mối quan hệ thâm tình với nhiều nhân vật tai tiếng, trong đó có nhà tư bản tài chính Mỹ Jeffrey Epstein, người bị kết án 18 tháng tù giam năm 2008 vì gạ tình trẻ vị thành niên.

Con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II này giữ chức đặc sứ đặc biệt thương mại và đầu tư kể từ năm 2001 với sứ mệnh thúc đẩy các lợi ích thương mại của Anh ở nước ngoài.

Mối quan hệ của Hoàng tử Andrew với nhà tư bản tài chính Epstein đã khiến ông bị kêu gọi từ chức từ tháng 3 nhưng Thủ tướng Anh David Cameron đã bảo vệ ông.

Mối quan hệ của ông Andrew với Saif Gaddafi, con trai nhà lãnh đạo Libya Gaddafi và chuyện thiết đãi con rể của tổng thống bị lật đổ của Tunisia Ben Ali tại cung điện Buckingham cũng khiến người ta đặt nhiều dấu hỏi.

Ngoài ra, mối liên hệ của Hoàng tử Andrew với Timor Kulibayev, con rể Tổng thống Kazakhstan, trước đó cũng bị nghi vấn. Kulibayev từng mua một căn nhà của Hoàng tử Andrew ở khu Sunninghill hồi năm 2007 với giá 15 triệu bảng Anh, đắt hơn 3 triệu bảng so với giá rao bán.

Phát ngôn viên cung điện Buckingham cho biết Hoàng tử Andrew sẽ vẫn tiếp tục công tác hỗ trợ thương mại tại Anh: “Hoàng tử không giữ vai trò chuyên gia do chính phủ chỉ định nhưng vẫn sẽ chịu trách nhiệm về các thương vụ khi được yêu cầu”.
thuhang