Mỹ ngừng bay chiến đấu cơ xịn nhất vì sự cố

AFP dẫn lời phát phát ngôn viên Không quân Mỹ, Trung tá Richard Johnson cho biết các chỉ huy tại một căn cứ ở Virginia và ở Alaska đã ra lệnh "tạm ngừng" các chuyến bay của loại máy bay chiến đấu đắt tiền và hiện đại nhất thế giới này như một biện pháp phòng ngừa để bảo đảm an toàn.
Chiến đấu cơ F-22

Cũng theo Trung tá Richard Johnson, quyết định được đưa ra sau sự cố tuần trước khi một phi công tại căn cứ chung Langley-Eustis ở Virginia xuất hiện các triệu chứng giảm ôxy mô khi đang thực hiện chuyến bay.
 
Thông báo trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi Không quân Mỹ cấm bay toàn bộ phi đội F-22 Raptor từ tháng 5 đến giữa tháng 9, một động thái bất thường, để các kỹ sư kiểm tra những vấn đề có thể gặp phải với hệ thống cung cấp ôxy trên máy bay.
 
Các chuyên gia nói rằng căn nguyên của các vấn đề vẫn là một bí ẩn dù cho đã tiến hành những cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và các biện pháp an toàn.

Đội bay đã trở lại bầu trời hồi tháng trước mà không có một lời giải thích rõ ràng nào cho những sự cố phi công bị thiếu ôxy trong khi đang thực hiện nhiệm vụ trên máy bay.

Hiện có khoảng 30 chiếc F-22 Raptors đang đậu tại căn cứ Langley ở Virginia, nơi Tổng thống  Mỹ Barack Obama mới tới thăm hồi tuần trước.

Máy bay F-22 Raptor có giá gần 150 triệu USD mỗi chiếc, được thiết kế chủ yếu phục vụ cho các cuộc không chiến với máy bay chiến đấu của kẻ địch và loại máy bay tàng hình này không được sử dụng trong các cuộc không kích do NATO đứng đầu ở Libya.

Hiện Không quân Mỹ có hơn 160 máy bay F-22 Raptor và có kế hoạch sản xuất tổng cộng 187 chiếc.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Mỹ đã nỗ lực nhằm được phép đưa ra những chiếc F-22 lớn hơn nhưng cựu bộ trưởng quốc phòng Robert Gates đã đánh bại những nỗ lực của họ, bởi ông nghĩ điều đó không cần thiết.
thuhang