Hai website Việt bị chiếm đoạt tên miền

Giao diện trang chủ website diadiem.com đã bị thay đổi hoàn toàn và xuất hiện các dòng chữ tiếng Hoa để lại trên trang chủ

Cụ thể, trên giao diện trang chủ diadiem.com để lại là những dòng chữ bằng tiếng Hoa và tiếng Anh, cụ thể như “Copyrights © 2002 - 2011 www.ChinaHacker.com All Rights Reserved… (Hacker Union For China V 6.22). Từ những dòng chữ này có thể đặt ra nghi vấn website diadiem.com có thể đã bị hacker Trung Quốc hack mất tên miền và dữ liệu có thể đã bị xóa nên không thể truy cập được.

Hiện nguyên nhân về việc trang web diadiem.com bị hack vẫn chưa được rõ. Theo thông tin từ một số chuyên gia an ninh mạng, có thể diadiem.com đã bị đã bị chiếm quyền quản trị, sở hữu tên miền.

Đầu 8 giờ sáng nay, diadiem.com vẫn không thể truy cập được.

Chúng tôi đang cố gắng liên lạc với ban quản trị của website diadiem.com để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc này.

Và cùng với nhommua.com, diadiem.com - trang web cung cấp thông tin bản đồ và địa điểm lớn tại Việt Nam - vừa được đầu tư 60 triệu USD để phát triển theo thỏa thuận đầu tư của 3 tập đoàn đầu tư IGD Ventures Việt Nam, Rebate Networks và Ru-Net Global vào MJ Group vừa chính thức được công bố tại TPHCM vào ngày 7-9-2011.

Thông tin cập nhật mới nhất là trang web vozforums.com cũng đã bị hack mất tên miền. Khi truy cập vào trang này thì bị redirect sang tinhte.vn. Toàn bộ thông tin quản trị tên miền vozforums.com đã bị đổi sang một người nước ngoài tại Singapore. Hệ thống DNS cũng đã bị đổi và trỏ tên miền sang địa chỉ IP khác. Điều này khiến nhiều người dùng không thể truy cập vào forum của voz.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với anh Bạch Thành Trung, Ban quản trị trang web vozforums.com, để tìm hiểu sự việc. Anh Bạch Thành Trung cho biết chính xác là trang web vozforums.com đã bị hack mất tên miền, anh cũng cho biết chưa rõ lý do trang web vozforums bị hack.
"Ban quản trị website này đang thực hiện các thủ tục pháp lý để lấy lại tên miền, thời gian có thể sẽ mất khoảng 2 tuần" - anh Trung cho biết.
Hiện website này đã được chuyển sang sử dụng tên miền phụ là forums.voz.vn.

Cả 2 tên miền diadiem.com và vozforums.com đều được duy trì tại nhà cung cấp dịch vụ GoDaddy. Theo suy luận, có thể GoDaddy đã xuất hiện lỗ hổng khiến cho hacker tận dụng và chiếm tên miền rồi chuyển sang nhà cung cấp khác.

Nếu thật sự hai trang web này bị hack mất tên miền thì một lần nữa tiếng chuông cảnh báo về an toàn thông tin và an toàn tên miền tại Việt Nam lại rung lên.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin khác liên quan đến sự việc trong các bản tin tiếp theo.
chanhtrung