Bangkok sắp thoát đại hồng thủy

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 29-10 tin tưởng rằng nước lũ đang gây ngập nhiều vùng ở Bangkok dự kiến sẽ bắt đầu rút đi trong tuần đầu tiên của tháng 11 sau khi hệ thống chống lũ dọc sông Chao Phraya ngăn được nước tràn bờ trong bối cảnh thủy triều lên đến đỉnh điểm.

Phát biểu trên đài truyền hình, bà Yingluck cho biết chính phủ đã thực thi kế hoạch đẩy nhanh việc tháo nước lũ ở Bangkok. Bà cho biết: “Nếu mọi người nỗ lực làm việc thì mực nước lũ ở Bangkok sẽ bắt đầu giảm trong tuần đầu tiên của tháng 11”.  Bà nói thêm rằng tình hình lũ lụt nói chung ở miền Trung đã cải thiện trong lúc lượng nước chảy qua sông Chao Phraya đã giảm.

Binh sĩ Thái Lan dùng bao cát để gia cố một bức tường chống lũ

bị nước sông Chao Phraya chọc thủng hôm 29-10. Ảnh: AP

Trước đó, theo hãng tin AP, nỗi lo sợ đã tràn ngập thành phố Bangkok khi thủy triều dọc vịnh Thái Lan lên đến đỉnh điểm lúc 9 giờ ngày 29-10 (giờ địa phương), khiến nước sông Chao Phraya dâng lên 2,47 m so với mực nước biển. Dù vậy, hệ thống tường chắn lũ cao khoảng 2,5 m đã ngăn nước sông tràn bờ. Thử thách đối với hệ thống chống lũ ở Bangkok vẫn còn khi thủy triều dự kiến tiếp tục dâng cao vào sáng 30-10 và ngày 31-10. 
Dù bà Yingluck tỏ ra tự tin rằng nội thành Bangkok có thể thoát khỏi trận đại hồng thủy, các khu vực ngoại ô thành phố này vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng.  Bảy trong số 50 quận của Bangkok - tất cả đều nằm ở ngoại ô phía Bắc và Tây - đang bị ngập nặng. Ngoài ra, 8 quận khác cũng bị ngập nhưng ít nghiêm trọng hơn.
Theo báo Bangkok Post (Thái Lan), Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra vào tối 28-10 đã ra lệnh cho toàn bộ người dân quận Thawi Watthana sơ tán ngay đến vùng đất cao hơn. Thawi Watthana là quận thứ tư được lệnh sơ tán dân để tránh lũ ở Bangkok. Bên cạnh đó, nhà chức trách địa phương dự báo rằng quận Thonburi nằm trên bờ Tây sông Chao Phraya sẽ có nguy cơ chìm trong nước lũ trong 3 ngày tới. 17 con đường khắp Bangkok đã bị đóng cửa do ảnh hưởng của nước lũ.

Thái Lan đề nghị Mỹ trợ giúp

Theo đề nghị của nhà chức trách Thái Lan, Lầu Năm Góc cho biết tàu khu trục USS Mustin của Mỹ sẽ ở lại cảng Laem Chabang của Thái Lan thêm 5-6 ngày nữa để cho phép máy bay trực thăng Mỹ theo dõi tình hình nước lũ.
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Thái Lan chính thức đề nghị Mỹ trợ giúp đối phó với trận lụt lớn nhất trong nửa thế kỷ qua ở nước này. Trước đó, hải quân Mỹ đã cử một tàu sân bay và nhiều tàu nhỏ đến hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ tại Thái Lan.
quocthang