Niger đắn đo giao nộp con trai ông Gaddafi

Phía Nam Niger phụ thuộc viện trợ của láng giềng Libya đã tuyên bố sẽ tôn trọng cam kết của ICC. Tuy nhiên, họ cho biết việc bắt giữ người con trai của ông Gaddafi có thể sẽ châm ngòi tình trạng bất ổn tại các khu vực khác của sa mạc Sahara. Nơi đây từng có nhiều cuộc bạo loạn và còn nhiều binh lính được nuôi dưỡng bởi ông Muammar Gaddafi trước đó.
                                                                          
Trong suốt thời gian chạy trốn vừa qua, Saif al-Islam Gaddafi được đón tiếp trong sa mạc như một người anh hùng.
ICC cho biết người con trai 39 tuổi của ông Gaddafi đã liên hệ qua trung gian để đầu hàng. Đồng thời, cũng có tin lính đánh thuê đang cố đưa anh ta đến một nước châu Phi khác. Đây là điều làm ICC lo lắng, họ muốn nhanh chóng có được con ông Gaddafi.
 
ICC cảnh báo rằng tòa án này có thể ra lệnh đánh chặn trên không nếu anh ta cố trốn chạy bằng máy bay từ nơi ẩn nấp để đến nơi trú ẩn khác. Phía ICC cũng cho biết đã không thỏa thuận bất cứ điều gì với Saif al-Islam nhưng giải thích rằng anh ta phải đối mặt với tòa án vì đã bị kết án phạm tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, Saif al-Islam khăng khăng mình vô tội. 
       
Các quan chức Libya và những người khác liên quan đến tình hình cho biết Saif al-Islam lo lắng sẽ không sống được nếu lọt vào tay của quân Libya, giống trường hợp cha mình.
  
Niger đã từ chối bình luận sự việc. Như Mali, Niger đã ký kết quy chế với ICC sẽ hỗ trợ để không cho con ông Gaddafi trốn thoát nhưng việc bàn giao Saif al-Islam chắc chắn sẽ thổi bùng lửa giận trong số những người ở biên giới sa mạc Sahara, nơi đang bảo vệ con trai ông Gaddafi
                      
maiphuong