NATO "lấy làm tiếc", Trung Quốc "sốc nặng"

Trong một tuyên bố, ông Rasmussen nhấn mạnh: "Tôi đã gửi thư cho Thủ tướng Gilani để khẳng định cái chết của các binh sĩ Pakistan là không thể chấp nhận được và đáng bị lên án như bất cứ cái chết nào của các binh sĩ Afghanistan cũng như binh sĩ nước ngoài. Đó là một tai nạn đáng tiếc ngoài dự tính".
Cùng ngày 27-11, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết nước này phản đối Afghanistan liên quan tới các vụ không kích bằng trực thăng của NATO/Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) và máy bay từ Afghanistan xâm phạm không phận Pakistan dẫn tới cái chết của nhiều binh sĩ cũng như phá hủy cơ sở vật chất của nước này.
"Việc NATO/ISAF sử dụng lãnh thổ của Afghanistan tấn công Pakistan cũng là hành động vi phạm quyền hạn của ISAF trong các chiến dịch tại Afghanistan" - tuyên bố của bộ này viết.

Tang lễ của 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong vụ không kích của NATO đêm 25
rạng sáng 26-11. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Trung Quốc “sốc nặng”
 
Đồng minh thân cận của Pakistan – Trung Quốc – ngày 28-11 tỏ ra “sốc nặng” trước sự kiện máy bay NATO không kích nhầm làm chết 24 binh sĩ Pakistan.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung  Quốc Hồng Lỗi nói trong một tuyên bố trên website của bộ này: “Trung Quốc tin rằng nền độc lập, chủ quyền lãnh thổ của Pakistan cần được tôn trọng và vụ việc trên phải được điều tra thấu đáo cũng như xử lý đúng đắn”.
 
Kể từ khi quan hệ với Mỹ lung lay, Pakistan ngày càng nhích dần về phía Trung Quốc. Gọi nhau là “bạn bè mọi lúc”, quan hệ của Bắc Kinh – Islamabad được củng cố bằng sự đề phòng chung đối với người láng giếng Ấn Độ cũng như kiềm chế ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.
Chính phủ Pakistan vào cuối ngày 26-11 quyết định xem xét lại quan hệ với Mỹ và NATO sau khi khẳng định 24 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các cuộc không kích xuyên biên giới của lực lượng NATO ở Afghanistan.
Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Quốc phòng Nội các (DCC), gồm những bộ trưởng nội các cấp cao và các tư lệnh quân đội, do Thủ tướng Yousuf Raza Gilani chủ trì. 
DCC cho biết Chính phủ Pakistan sẽ “tiến hành rà soát lại toàn bộ các chương trình, hoạt động cũng như các thỏa thuận hợp tác với Mỹ/NATO/ISAF (lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế), bao gồm các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo”.
Bên cạnh đó, DCC giữ nguyên quyết định phong tỏa tuyến đường tiếp tế của NATO cho lực lượng ở Afghanistan, khiến khoảng 300 xe tải chở hàng tiếp tế đang bị mắc kẹt tại biên giới  Pakistan – Afghanistan.
DCC cũng kêu gọi Mỹ rời khỏi căn cứ không quân Shamsi ở tỉnh  Balochistan trong vòng 15 ngày. Căn cứ này được cho là nơi phát động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Cục Tình báo Trung ương Mỹ.
Lực lượng NATO tại Afghanistan thừa nhận rằng máy bay của họ “rất có thể” đã gây ra số thương vong nói trên trong một sứ mệnh hỗ trợ chiến dịch của lực lượng trên bộ gần biên giới với Pakistan vào cuối ngày 25 và rạng sáng 26-11.
Tướng Carsten Jacobson, người phát ngôn của ISAF, cho rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định rõ chi tiết của vụ việc. Trong khi đó, tướng John Allen, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cam kết một cuộc điều tra đầy đủ về vụ việc.
Người dân Pakistan biểu tình phản đối NATO tại thành phố Lahore hôm 26-11. Ảnh: GETTY IMAGES
Những diễn biến trên là một đòn mạnh nữa giáng vào những nỗ lực của Mỹ trong việc cải thiện quan hệ với đồng minh quan trọng Pakistan vốn vẫn còn căng thẳng sau cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden.
Trong động thái xoa dịu sự phẫn nộ của Pakistan, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton của Mỹ đã nhanh chóng ra tuyên bố chung cho biết “lấy làm tiếc” về vụ việc trên và ủng hộ NATO mở cuộc điều tra ngay lập tức. Tuyên bố cũng tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.
Theo hãng tin AP, vấn đề biên giới Pakistan - Afghanistan là một nguồn gây căng thẳng chính trong quan hệ giữa Washington và Islamabad. Phần lớn bạo lực ở Afghanistan được gây ra bởi các phần tử nổi dậy Taliban đóng ở phía bên kia biên giới.
Các quan chức Afghanistan và Mỹ thường xuyên cáo buộc binh sĩ Pakistan hậu thuẫn hoặc nghiêm trọng hơn là thông đồng với Taliban nhưng Islamabad đã  bác bỏ những cáo buộc này.
quocthang