Công an vào cuộc vụ đổ keo 502 dính tay công nhân

Trao đổi với Báo Người Lao động ngày 28-11, Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết ông đã biết thông tin về vụ việc trên và đang giao công an huyện Hoằng Hóa vào cuộc điều tra, làm rõ. Theo Đại tá Xuyên, tùy mức độ vi phạm mà sẽ có cách xử lý theo đúng pháp luật.

 

Sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày 26-11 tại Công ty giày Hong Fu Việt Nam ở khu công nghiệp Hoàng Long, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) khi viên chủ quản tên là A Vương (người Trung Quốc) phát hiện 1 công nhân dùng keo Con Voi 502 mua ở ngoài vào để dán giày.

 

Đúng lúc ấy, phát hiện nữ công nhân Nguyễn Thị Phương, là ca trưởng liên 7, A Vương liền quát tháo, dùng keo 502 đổ lên tay, sau đó bắt phải ép hai bàn tay lại với nhau, khiến chị Phương hoảng sợ nên ngất lịm, phải nhập viện cấp cứu. 

 

Nữ công nhân Phương ngất xỉu vì quá hoảng sợ và đau đớn
 
Khi thấy chị Phương đau đớn kêu khóc thảm thiết, nhiều công nhân đã chạy lại khuyên can nhưng không những không được mà còn bị lăng mạ thậm tệ.

 

Quá bức xúc về việc làm dã man này, hàng trăm công nhân của công ty đã tổ chức đình công ngay chiều 26-11. 

 

Sau khi sự việc xảy ra, LĐLĐ huyện Hoằng Hóa đã vào cuộc nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Theo ông Hà Xuân Thành, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), cách xử sự của ông chủ quản A Vương như thế là không thể chấp nhận được, bởi nó xúc phạm ngay đến thân thể của người công nhân.

 

Theo ông Thành, qua làm việc với công ty Hong Fu, nguyên nhân bước đầu được xác minh là Công ty Hong Fu có quy định cấm công nhân không được sử dụng loại keo 502 để dán giày mà phải sử dụng một loại keo đặc chủng để dán giày.

 

Nhưng trong quá trình làm, thỉnh thoảng có những đôi giày bị lỗi, bong keo thì công nhân lại tự mua keo 502 ở ngoài vào để dán. Khi phát hiện có người mang keo 502 vào dán giày, A Vương liền hành động như trên.

 

LĐLĐ huyện Hoằng Hóa đã đề nghị công ty: đình chỉ công tác với vị chủ quản A Vương; chịu mọi chi phí điều trị cho công nhân Nguyễn Thị Phương và 2 công nhân khác chứng kiến cảnh này bị ngất phải cấp cứu tại bệnh viện.

 

Bàn tay bị đổ keo của chị Phương sau khi được các bác sĩ xử lý, tách rời ra
 
Ngoài ra, Công ty giày Hong Fu cũng phải tính lương cho công nhân buổi chiều 26- 11 vì sau khi sự việc diễn ra công nhân đã đình công. LĐLĐ huyện cũng yêu cầu sau khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng công ty phải có hình thức kỷ luật đúng mức và phải thông báo cho toàn bộ công nhân biết kết quả xử lý.

 

Được biết, lãnh đạo công ty giày Hong Fu Việt Nam đã thừa nhận việc làm của chủ quản A Vương là sai.

 

Công ty cũng đã đồng ý đình chỉ công tác của chủ quản A Vương để phục vụ điều tra và hiện lực lượng công an đã vào cuộc để điều tra và sẽ sớm có những kết luận cuối cùng.
 

Hành động vô nhân tính

 

Trao đổi với Báo Người Lao động, luật sư Nguyễn Xuân Bính (Văn phòng Luật sư Khánh Hưng, Hà Nội) nhận định, về mặt luật pháp, vụ này chỉ xử lý về mặt dân sự. Bởi về mặt hình sự, khó để buộc tội A Vương vì thương tích dưới 11%.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp này, có thể thấy hành động của quản lý này rất vô nhân tính, mang tính xúc phạm tới người khác, phải xử lý nghiêm theo đúng luật lao động, có những hình thức kỷ luật, bồi thường những thiệt hại về kinh tế (chi phí khám chữa bệnh, điều trị, tiền lương) cũng như về mặt tinh thần cho công nhân.

 

Về trách nhiệm của Công ty giày Hong Fu Việt Nam, Luật sư Bính cho hay, phía công ty không phải chịu trách nhiệm chính do việc trừng phạt công nhân trên không phải là chủ trương của công ty mà xuất phát từ tính côn đồ, cá nhân của A Vương.

 

 
hongky