Bắn 24 phát đại bác tiễn đưa ông Kim Jong-il

Phương tiện truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng không nêu chi tiết về kế hoạch tổ chức tang lễ nhưng giới phân tích nhận định một lễ tang quy mô và trang trọng như lễ tang ông Kim Nhật Thành vào năm 1994.
Dự kiến sẽ có hàng trăm ngàn người dân Triều Tiên sẽ đưa tiễn ông Kim Jong-il. Ảnh: EPA
Theo đó, quân đội Triều Tiên sẽ bắn 24 phát đại bác và linh cữu nhà lãnh đạo Kim Jong-Il sẽ được rước qua trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Đi phía trước sẽ là chiếc xe đặt tấm ảnh phóng lớn của nhà lãnh đạo quá cố, còn đi sau linh cữu sẽ là xe hoa cùng đoàn quân nhạc.
Lễ tang sẽ chính thức kết thúc vào ngày 29-12, bắt đầu bằng nghi thức bắn đại bác vào buổi sáng và trên mọi miền đất nước sẽ dành 3 phút im lặng vào buổi trưa để tưởng nhớ nhà lãnh đạo quá cố.
"Với nhiệt độ như hiện nay, thi thể của ông Kim Jong-il có thể giữ được trong 10 ngày”. Ảnh: Korea Herald
Thi hài ông Kim Jong-il đang được đặt trong quan tài kính tại Cung tưởng niệm Kumsusan. Cũng chính tại Cung tưởng niệm này, thi thể cố lãnh tụ Kim Nhật Thành – thân sinh của vị lãnh đạo quá cố vừa qua đời, được ướp trong một quan tài kính kể từ khi ông ra đi năm 1994.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức nào từ phía các quan chức Triều Tiên nhưng với sự thần tượng và kính trọng của người dân với vị lãnh đạo này, nhiều khả năng thi thể ông Kim Jong-il sẽ được ướp và tồn tại mãi bên cạnh cha mình.
Bà Lee Hee-Ho (bên trái) và bà Hyun Jeong-Eun dẫn đầu đoàn viếng. Ảnh: ZUMA PRESS
Trước đó, sáng 26-12, hai đoàn cá nhân đến từ Hàn Quốc do bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung và bà Hyun Jeong-eun, vợ cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun, đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng. Chính phủ Hàn Quốc đã cấp giấy phép đặc biệt cho hai người phụ nữ trên do miền Bắc cũng đã cử các phái đoàn thăm viếng riêng rẽ tới Seoul sau khi chồng hai bà qua đời
thaonguyen