Cựu thủ tướng trong tù

Theo hãng Reuters, trong những ngày ngồi tù, bà Tymoshenko không cam chịu nỗi nhục, luôn yêu sách về điều kiện sinh hoạt. Gia đình và luật sư bào chữa cho bà than phiền sức khỏe của phạm nhân sa sút nghiêm trọng do căn bệnh thoái hóa cột sống cần được tập vật lý trị liệu.
Từ trong nhà tù Lukyanivska của thành phố Kiev, bà Tymoshenko vừa gây ra vụ ồn ào lớn sau khi đài truyền hình Ukraine phát một đoạn băng video quay cảnh bà nằm trên giường bệnh hò hét phản đối cảnh quay mà luật sư riêng của bà tố cáo là “nhằm mục đích tuyên truyền về sự đối xử nhân đạo” với người tù.
Luật sư Serhiy Vlasenko nói: “Đoạn video phát trên đài truyền hình rõ ràng nhằm mục đích chứng tỏ bà Tymoshenko được sống trong điều kiện tốt như ở khách sạn!”.
Cảnh bà Tymoshenko phản đối trong đoạn video. Ảnh: YouTube
Rất nhiều khán giả xem truyền hình đã thu đoạn video tung lên mạng có cảnh bà ngẩng cao đầu vung tay phản đối. Người xem phản ứng mạnh với cảnh các lính gác nhà tù sắp xếp, thu dọn phòng giam giúp nhà quay phim làm tốt công việc.
Chăn, đệm của giường bà Tymoshenko được thay mới để gây ấn tượng tốt với khán giả truyền hình. Khán giả nghe rõ lời phản kháng của bà Tymoshenko: “Trước đây, tôi bị giam giữ trong điều kiện không thể chấp nhận được. Tôi không muốn các người phô trương hình ảnh giả dối này với người dân”.

Luật sư S.Vlasenko nặng lời chỉ trích: “Con người với súc vật khác nhau ở đạo đức. Viên sĩ quan an ninh chỉ đạo việc quay đoạn video cần phải được gọi mặt chỉ tên để người dân Ukraine biết rõ. Người ta không thể đối xử với người tù như súc vật!”.

Theo AFP, Liên hiệp châu Âu (EU) kịch liệt phản đối vụ xét xử bà Tymoshenko “vì động cơ chính trị và hiềm khích cá nhân”. Chính vụ án này gây hậu quả tiêu cực đến quan hệ EU – Ukraine.

quocthang