Phó Chủ tịch Hải Phòng: “Nhân dân bức xúc phá nhà ông Vươn”

Tại cuộc họp, Phó Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại quả quyết: “Việc phá nhà ông Vươn là do nhân dân bất bình và bức xúc quá nên làm vậy. Nhiều người dân không đồng tình với việc làm của ông Vươn và một số tờ báo viết sai”.

 

Tuy nhiên, khác với sự quả quyết của lãnh đạo cấp trên là ông Phó Chủ tịch TP Hải Phòng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng trong phát biểu tại cuộc họp báo do UBND TP Hải Phòng tổ chức ngày 12-1 vừa qua đã khẳng định rằng, việc lực lượng chức năng phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng) là do các đối tượng cố thủ trong đó.

 

Ông Đỗ Trung Thoại: "Nhân dân bức xúc phá nhà ông Vươn" - Ảnh: Nguyễn Hưng
 
Ông Thoại cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, đây là nơi nuôi trồng thủy sản nên không được phép xây nhà và nhà của ông Đoàn Văn Vươn "chỉ là 1 gian nhà nhỏ".

 

Ông Đỗ Trung Thoại cũng cho biết, hành vi chống người thi hành công vụ của một số người trong gia đình ông Vươn là vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm, còn chính quyền huyện, xã, cơ quan chức năng sai đến đâu hiện đang trong quá trình xác minh.

 

Ông Thoại cho hay, việc huy động quân đội, công an trong vụ tiến hành cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn là đúng theo quy định và do chính quyền huyện Tiên Lãng thực hiện. Ông Thoại giải thích, lực lượng quân đội có tham gia để ra phá bom mìn. “Bất cứ cuộc cưỡng chế nào cũng có đủ thành phần quân, dân, chính, đảng” – ông Thoại nói.

 

Theo vị Phó Chủ tịch TP Hải Phòng, nhà gia đình ông Vươn bị san phẳng như thế này là do nhân dân bức xúc - Ảnh:Thế Dũng
 
Vị Phó chủ tịch TP Hải Phòng cũng khẳng định diện tích đầm bị cưỡng chế của ông Đoàn Văn Vươn là bãi bồi, không phải đất nông nghiệp và là đất lấn chiếm nên không cần thiết phải giao đủ 20 năm.

 

“Theo luật Đất đai đây chưa là đất nông nghiệp nên giao có thời hạn là hợp lý. Theo luật, không quy định là bao nhiêu năm vì việc được giao bao lâu là do địa phương quyết định” – ông Thoại nhận xét. 

 

Cũng theo ông Thoại, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã giao cho các sở ngành chức năng điều tra làm rõ sự việc cưỡng chế thu hồi đất nhà ông Đoàn Văn Vươn và dự kiến 2 ngày tới sẽ có kết luận cuối cùng.

hongky