Yêu cầu giải trình vụ cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Vươn

Sáng 1-3, tại trụ sở UBND huyện Tiên Lãng - Hải Phòng, ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng, dẫn đầu đoàn công tác của Đoàn ĐBQH TP đã tiến hành giám sát việc thực thi pháp luật trong quá trình thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.
 
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát yêu cầu huyện Tiên Lãng giải trình 3 nội dung, gồm: việc thực hiện thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn; những vi phạm trong việc sử dụng đất và việc xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Vươn theo quy định của pháp luật; việc làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và các quy định có liên quan, việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà của gia đình ông Vươn.
 
Nhà của gia đình ông Vươn đã bị phá sau vụ cưỡng chế thu hồi đất ngày 5-1 - Ảnh: Thế Dũng
 
Trong buổi làm việc này, ông Bùi Thế Nghĩa - Bí thư Huyện ủy; ông Lương Hữu Huyền, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện và đại diện các phòng, ban chức năng của huyện Tiên Lãng đã lần lượt giải trình từng vấn đề mà đoàn yêu cầu.

 

Lãnh đạo huyện Tiên Lãng cho biết huyện đã có văn bản gửi Cục Quản lý tài nguyên đất thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn các thủ tục cho hộ ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ cơ quan này.

 

Đối với việc kỷ luật các cán bộ chủ chốt xã Vinh Quang, sau khi huyện Tiên Lãng công bố các quyết định cảnh cáo về Đảng và chính quyền đối với ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và ông Lê Thanh Liêm - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, 2 ông này đã có đơn xin tạm nghỉ công tác trong thời gian 1 tháng (kể từ ngày 1-3) với lý do giải quyết việc riêng.

 

Tuy nhiên, trong thời gian tạm nghỉ công tác, 2 ông Hoan và Liêm phải có trách nhiệm tích cực phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết những việc có liên quan.

 

Trong thời gian tới, huyện Tiên Lãng tiếp tục chỉ đạo các ban ngành hữu quan của huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng trong việc thực hiện kết luận ngày 10-2 của Thủ tướng, với tinh thần thận trọng, chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc phức tạp mới.

 

Theo ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, huyện Tiên Lãng đã có nỗ lực, cố gắng trong việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang.
 
 Dựng tạm nhà cho gia đình ông Vươn

 

Cùng ngày 1-3, ông Lương Văn Trong - Phó Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng - cho biết trong ngày 1-3, liên chi hội đã tiến hành dựng tạm căn nhà cấp 4, khoảng gần 30 m2 (gồm cả bếp) cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

 

Ông Trong tỏ ra khá bức xúc vì cho đến nay, cơ quan điều  tra vẫn chưa khởi tố bị can đối với những đối tượng liên quan đến vụ hủy hoại ngôi nhà 2 tầng của gia đình ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) không nằm trong khu vực cưỡng chế, thu hồi đất.
 
hongky