Những “điểm đen chết chóc”

“Mới năm trước cũng tại khúc cua này, 4 người đã bị xe container đè chết, bây giờ xe tải lại tông chết cả nhà 3 mạng người. Không biết khúc cua này còn làm tan nát thêm bao nhiêu gia đình nữa!” – ngày 5-3, một người dân sống gần khúc cua dẫn lên cầu Phước Hòa (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo – Bình Dương) bần thần nói.
Khúc cua này là nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc vào chiều 4-3 làm anh Phạm Trường Giang (33 tuổi, quê Kiên Giang) cùng vợ và đứa con 3 tuổi đã chết tại chỗ vì va chạm với xe tải.

Thảm kịch chồng thảm kịch

Ngày 5-3, trung tá Nguyễn Văn Danh, Đội trưởng Đội CSGT huyện Phú Giáo – Bình Dương, cho biết thi thể cả nhà anh Giang đã được người em gái (sống ở Phú Giáo) đưa về tỉnh Kiên Giang an táng.
“Vị trí xảy ra tai nạn là chỗ bắt đầu vào khúc cua, đường rất hẹp, trong khi hai xe chạy cùng chiều. Vị trí đường như vậy, xe máy muốn vượt xe tải rất khó, nhiều khả năng xe tải đã vượt lên xe máy” – trung tá Danh nhận định.

Sau vụ tai nạn, anh Lê Bình Minh mãi mãi ra đi để lại mẹ già “đầu bạc khóc đầu xanh”. Ảnh: XUÂN HOÀNG

Theo lời kể của em gái anh Giang, cả nhà anh lên trọ và làm việc ở Đồng Nai. Vài ngày trước, vợ và con anh Giang đón xe lên thăm người chị ở Bình Dương. Ngày 4-3, anh Giang đi xe máy từ Đồng Nai lên đón vợ con về, khi đến khúc cua dẫn lên cầu Phước Hòa thì lâm nạn.
Nhiều người có mặt tại hiện trường đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến cả nhà anh Giang nằm bất động trên vũng máu.
Gần bên là miếu thờ còn mới. Theo người dân địa phương đây là miếu thờ 4 người chết thảm do bị xe container khi đi qua khúc cua lật đè chết vào chiều 9-2-2011, trong đó có chị Đặng Thanh Hoàng (31 tuổi, quê Trà Vinh) và đứa con trai 3 tuổi của chị.
“Khúc cua này ác nghiệt lắm, toàn lấy mạng những người nghèo, trong  một gia đình!”- ông Nguyễn Văn Tám, người chứng kiến cả 2 vụ tai nạn, nói. 

Tang tóc xóm nghèo

Một vụ tai nạn thảm khốc khác xảy ra vào chiều cùng ngày trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom- Đồng Nai, cướp đi 3 mạng người khi tuổi đời còn rất trẻ.
Ngày 5-3, trở lại nơi xảy ra vụ tai nạn thảm thương, chúng tôi chứng kiến sự kinh hoàng còn in trên gương mặt những người dân nơi đây.
Tại hiện trường, mặt đường còn hằn nét vôi trắng của cơ quan chức năng vẽ để tạo dựng lại hiện trường vẫn chưa bị xóa mờ. “Thương tâm lắm, mỗi người văng mỗi hướng, thịt nát xương tan, máu vương vãi khắp mặt đường” - gương mặt thất thần, Bình – một người chứng kiến vụ tai nạn - kể lại.
Trong khi đó, cách hiện trường tai nạn chỉ khoảng 3 km là nhà của hai trong các nạn nhân, nỉ non tiếng khóc than. Mẹ của nạn nhân Lê Bình Minh (26 tuổi) là bà Đặng Hồng Hoa khóc ngất khiến những người xung quanh không thể cầm lòng.
Theo lời kể của bà Hoa, Minh là đứa con ngoan, chưa lập gia đình. Chiều 4-3, Minh cùng bạn chở nhau đi mua thêm đồ nghề để mở tiệm sửa chữa xe máy. Thế rồi cũng trong buổi chiều đó, bà nghe tin dữ. Ngay sát bên cạnh là nhà nạn nhân Nguyễn Văn Tuyển - bạn Minh - cũng vang tiếng khóc than.
Theo thông tin ban đầu, lúc tai nạn xảy ra, Minh ngồi sau xe máy do Tuyển cầm lái. Đang lưu thông, xe của Minh va chạm với một xe máy khác chạy cùng chiều do một thanh niên chở một cô gái.
Chỉ “rầm” một tiếng, bốn người đã văng ra các phía, cùng lúc một chiếc xe khách trờ tới, tiếng thắng gấp rít trên mặt đường nhưng không còn kịp nữa… Ba con người ra đi vĩnh viễn.

Vụ tai nạn xảy ra tại đoạn dốc được coi là “điểm đen” trên Quốc lộ 1A một lần nữa khiến người dân lo lắng.

Bị xe tải cán, 2 mẹ con thiệt mạng

Khoảng 9 giờ ngày 5-3, tại bản Tà Pàn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong - Nghệ An, xảy ra một vụ tai nạn làm bà Và Thị Nhia và con là anh Thò Bá Mùa (23 tuổi) chết thảm.
Vào thời điểm trên, anh Mùa điều khiển xe máy chở bà Nhia lưu thông trên đường, gặp xe tải chạy cùng chiều. Khi xe tải bật đèn tín hiệu báo rẽ trái, anh Mùa cố vượt lên và bị xe tải cán làm 2 mẹ con chết tại chỗ.
K.Trình – H.Anh

kienqui