Nga bắt giữ hơn 500 người biểu tình

Các nhà lãnh đạo đối lập cho rằng khoảng 500-1.000 người bị bắt giữ ở Moscow nhưng cảnh sát khẳng định chỉ bắt 250 người. Lãnh đạo đối lập nói thêm rằng số người biểu tình là 14.000 người.
 
Đại sứ Mỹ tại Nga, Michael McFaul, viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng các vụ bắt bớ khiến tình hình thêm rối ren. Một người phát ngôn cảnh sát tại thành phố St Petersburg cho biết ít nhất 300 người bị bắt trong các cuộc biểu tình địa phương ở phía bắc thành phố này. Những người chứng kiến ước lượng có đến 3.000 người biểu tình.
 
Cảnh sát bắt người biểu tình ở Moscow hôm 5-3 (Ảnh: REUTERS)
 

Cảnh sát St. Petersburg tóm thanh niên tham gia biểu tình, trong khi người bạn gái cố giải vây cho anh ta (Ảnh: AP)
 
Trong số những người bị bắt ở thủ đô có Alexey Navalny, người viết blog về nạn tham nhũng ở Nga. Ông đã gửi thông điệp lên Twitter là mình bị cáo buộc tội vi phạm hành chính, được phép gặp gỡ luật sư. Tuy nhiên, ông này được thả sau đó vài giờ.
 
“Cuộc bầu cử này là một trò hề. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo sẵn sàng đối thoại chứ không phải là người hành xử như một Sa hoàng” - sinh viên tên Alexei Voronin nói.
 
Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Putin cũng tổ chức cuộc biểu tình quanh điện Kremlin. Họ hát múa, vẫy cờ Nga và hô vang tên của Thủ tướng Putin.
 
* Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh Mỹ vui mừng hợp tác với tổng thống đắc cử Vladimir Putin của Nga sau khi ông nhậm chức.
 
Tuyên bố trên nêu rõ: “Mỹ chúc mừng các công dân Nga đã hoàn tất cuộc bầu cử tổng thống và hy vọng vào sự hợp tác hiệu quả với vị tổng thống đắc cử sau khi công bố kết quả cuộc bỏ phiếu và lễ nhậm chức. Mỹ đã biết kết luận sơ bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng như Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE). Chúng tôi lưu ý đến tuyên bố của trưởng phái đoàn PACE rằng tại cuộc bầu cử này, một nhà lãnh đạo đã được bầu với đa số phiếu”.
 
Những người ủng hộ chúc mừng Thủ tướng Vladimir Putin (trái) được bầu làm tổng thống Nga. Ảnh: NEWSRU
 
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi chính phủ Nga điều tra mọi thông báo về các vi phạm tại cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ công nhận rằng cuộc bầu cử tổng thống Nga minh bạch hơn cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga hồi tháng 12-2011.
 
Trước đó, bà Catherine Ashton, ủy viên phụ trách về ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố EU chúc mừng chiến thắng thuyết phục của Thủ tướng Nga trong cuộc bầu cử tổng thống. Ngoài ra, các nước Đức, Pháp và Anh cũng đã công nhận chiến thắng của ông Putin.
tuebinh