Triều Tiên tăng tên lửa bảo vệ thủ đô

Dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, Yonhap cho biết số lượng tên lửa đất đối không SA-5 với tầm bắn 260 - 300km được triển khai gần Bình Nhưỡng đã tăng từ 2 tên lửa trong năm 2000 lên 40 tên lửa trong năm 2010.
 
Tên lửa SA-5 được thiết kế từ thời Liên Xô và được coi là năng lực phòng không mạnh nhất của Triều Tiên chống các máy bay kẻ thù hoạt động ở không phận Bình Nhưỡng.
 

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã tăng đáng kể số lượng tên lửa phòng thủ Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap
 
Cũng theo nguồn tin trên, trong cùng thời gian từ năm 2000 - 2010, số tên lửa SA-3 tầm ngắn chống máy bay tầm thấp cũng tăng từ 7 lên 140 tên lửa. Riêng loại tên lửa SA-2 tầm bắn 48 km, tính tới năm 2010, Triều Tiên đã triển khai khoảng 180 tên lửa.
 
Nguồn tin của quân đội Hàn Quốc cho biết việc Triều Tiên tăng cường tên lửa phòng không ảnh hưởng một phần đến kế hoạch mua chiến đấu cơ tân tiến của Seoul. “Nếu xảy ra sự cố bất ngờ, chúng tôi chỉ có thể thâm nhập sâu vào lãnh thổ kẻ thù nếu chúng tôi vô hiệu hóa được các tên lửa đất đối không, hệ thống radar của Triều Tiên. Do đó, các chiến đấu cơ phải có khả năng làm chủ vùng trời” – nguồn tin trên lý giải.
 
Hàn Quốc dự tính sẽ chọn nhà thầu cung cấp phi đội chiến đấu cơ tân tiến với khả năng tàng hình vào tháng 10 tới. Ba ứng viên sáng giá gồm F-35 của Lockheed Martin, F-15 Silent Eagle của Boeing và Eurofighter Typhoon của EADS sẽ cạnh tranh nhau để giành được gói thầu trị giá 10.000 tỉ won (khoảng 8,9 tỉ USD) này.
mynhung