Xe máy giảm giá vẫn khó bán

Tại các khu vực kinh doanh xe máy ở TPHCM như đường Lý Tự Trọng (Q.1), Nguyễn Tri Phương, An Dương Vương (Q.5), Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận), cửa hàng nào cũng đầy ắp xe nhưng khách đến tham quan thưa thớt. 

Thêm nhiều mẫu mới

Mặc dù sức mua ì ạch nhưng thời gian gần đây, thị trường xe máy xuất hiện thêm nhiều mẫu xe mới, gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng. Mới đây, hãng Honda Việt Nam giới thiệu mẫu xe Wave mới với giá bán lẻ đề xuất 19,79 triệu đồng/chiếc cho xe vành nan hoa và 21,29 triệu đồng/chiếc cho xe vành đúc.  Điểm nổi bật nhất của dòng xe này là tiết kiệm thêm 3,5% xăng, sử dụng loại yếm xe 3D hài hòa cùng các mảng khối phá cách phía thân xe, hệ thống đèn pha đôi mạnh mẽ.


Mẫu xe máy mới khá giống với mẫu xe Air Blade được người tiêu dùng chú ý do kiểu dáng thể thao. Ảnh: THANH NHÂN

Suzuki có dòng xe tay ga Hayate 125 phân khối phun xăng điện tử, đèn sau được thiết kế độc đáo gồm 2 đèn rời cùng đèn xi nhan tạo thành hình khối ấn tượng (giá bán lẻ 27 triệu đồng/chiếc). Hãng xe máy Yamaha Việt Nam cũng chuẩn bị tung ra thị trường mẫu xe Nouvo thế hệ thứ 5. Theo các đại lý Yamaha, mẫu xe này có hình dáng gần giống mẫu Air Blade của Honda, đầu xe được thiết kế độc đáo với một đèn pha.

Xe máy nhập khẩu từ Thái Lan cũng có thêm mẫu Click mới 125 phân khối. Mẫu xe này được thiết kế bề thế hơn mẫu cũ nhưng vẫn giữ lại nét riêng là một “chân” (chỉ có một phuộc sau); đèn xi nhan thiết kế hình mũi tên khá lạ, đèn trước với 2 đèn pha riêng biệt (giá bán lẻ 66 triệu đồng/chiếc).
Một mẫu xe máy mới đến từ Honda Trung Quốc nhìn tổng thể khá giống xe Air Blade, thiết kế được thay đổi theo hướng thể thao với những đường nét gồ ghề hơn: phần bửng trước bè theo kiểu lướt gió khí động học, đèn sau phẳng ngang, đèn xi nhan bè ra hai bên, yếm vè sau rộng với các điểm nhấn đưa ra hai bên khá nam tính. Phần khoảng giữa thân xe có thêm khoang để đồ nhỏ khá thuận tiện (có khóa). 

Giảm giá vẫn ế

Ông Trần Đình Phúc, chủ một cửa hàng xe máy tại khu vực đường Nguyễn Tri Phương - An Dương Vương, cho biết hiện các cửa hàng đua nhau giảm giá, khuyến mãi tặng quà cũng không bán được xe như mong đợi. Ngoài tác động của tình hình kinh tế, người tiêu dùng hạn chế mua sắm tài sản giá trị, việc không tìm được nguyên nhân cháy xe máy cũng khiến người tiêu dùng e ngại, không mặn mà sắm xe mới. Buôn bán xe đã ế ẩm càng ế ẩm hơn là vì vậy.

Hiện giá xe máy sản xuất trong nước và nhập khẩu đều giảm ít nhất 500.000 đồng/chiếc. Chẳng hạn, xe Air Blade màu thể thao của hãng Honda trước đây bán cao hơn xe màu thường khoảng 1 triệu đồng/chiếc nhưng nay đã bán đồng giá 40 triệu đồng/chiếc (giảm khoảng 1 triệu đồng/chiếc).
Xe Lead 37 triệu đồng/chiếc (giảm 500.000 đồng/chiếc), Vision 30 triệu đồng/chiếc (giảm gần 1 triệu đồng/chiếc). Xe Suzuki cũng giảm giá từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/chiếc. Xe LX của hãng Piaggio Việt Nam loại 125 phân khối có giá bán lẻ 72 triệu đồng/chiếc (giảm 3 triệu đồng/chiếc.
Một số loại xe nhập khẩu như SH đang giảm khoảng 300 USD/chiếc, còn  8.000 USD - 8.400 USD/chiếc, Air Blade Thái Lan còn 74 triệu đồng/chiếc (giảm 7 triệu đồng/chiếc), PCX Thái Lan 85 triệu đồng/chiếc (giảm 2 triệu đồng/chiếc). Xe nhập từ Ý của hãng Piaggio như LX 150 phân khối có giá bán khoảng 82 triệu đồng/chiếc, giảm gần 5 triệu đồng/chiếc. kienqui