Hàng trăm người dài cổ chờ giao nhà tại Good House Apartment- TPHCM

Ngày 10-3, gần 200 khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ tại Good House Apartments (đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8 – TPHCM) lại ra về trong thất vọng tràn trề, bởi họ không gặp được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Lê Minh M.C để làm rõ những vấn đề liên quan đến tiến độ đầu tư dự án và việc bàn giao căn hộ.

Chủ đầu tư hết… “đạn”

Đóng tiền mua nhà từ năm 2009, nhiều khách hàng dù được cam kết sẽ bàn giao nhà hoàn thiện vào tháng 6-2011 nhưng sau đó công ty lại gửi thư thông báo sẽ khất việc giao nhà sang năm 2012 và mới nhất lại hứa đến hết quý I/2013. Dù công trình đã mọc lên khá hoành tráng nhưng  bị thất hẹn nhiều lần nên các khách hàng thật sự thất vọng. Anh Thảo, một khách hàng, bức xúc: “Nếu dự án chưa xây hoặc xây dang dở phần thân, có lẽ tôi đã khởi kiện chủ đầu tư, còn nay  phần thô cơ bản đã xong nhưng thời gian nhận nhà lại cứ kéo rê khiến chúng tôi chờ dài cổ…”.

Chung cư Good House đã hoàn thành phần thô nhưng thời gian bàn giao căn hộ không rõ. Ảnh: C.T.V

Tương tự, chị Ngọc cũng bức xúc không kém: “Tôi tìm gặp chủ đầu tư không được, các số điện thoại không liên lạc được, ngay cả số của bà giám đốc Nguyễn Thị Minh Dung: 090689… cũng không liên lạc được... Tôi thấy có dấu hiệu chủ đầu tư phá sản và có nhiều dấu hiệu lừa đảo”. Chưa hết, một số khách hàng còn đòi treo băng rôn trước nhà riêng của chủ đầu tư để đòi lại tiền nếu tình hình này cứ kéo dài…
Trong thông báo phát đi vào ngày 1-3, bà Nguyễn Thị Minh Dung, Giám đốc Công ty Cổ phần Lê Minh M.C, trần tình: “Do tình hình kinh tế quá khó khăn nên mong khách hàng thông cảm dù thật sự đơn vị muốn làm cho xong…”. Theo bà Dung, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với 171 khách hàng, tổng giá trị các hợp đồng bao gồm thuế giá trị gia tăng là 162 tỉ đồng. Trong đó có 2 khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ, 50 khách hàng nộp 85%, 14 khách hàng đóng 75% - 80% và 9 trường hợp đã trả 65% - 74% giá trị hợp đồng.
Có tổng cộng 14 khách hàng nộp tiền chậm tiến độ, đóng 40% - 60% giá trị hợp đồng thì dừng hẳn. Dự án còn lại 80 căn chưa bán, trong đó có 75 căn thực hiện chương trình tái định cư của UBND TPHCM. Theo lãnh đạo Công ty Lê Minh M.C, khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là lượng căn hộ phục vụ tái định cư chưa được TP ký hợp đồng và ứng tiền nên doanh nghiệp không kịp hoàn trả vốn cho ngân hàng, dẫn đến nợ quá hạn. Thêm vào đó, phần diện tích thương mại của dự án vẫn chưa đưa vào kinh doanh vì dự án dở dang cũng chôn vốn khá nhiều (!?).

Nhận nhà phải nộp thêm tiền

Cũng trong thông báo trên, chủ đầu tư cho biết tổng số tiền doanh nghiệp đã đầu tư cho dự án là 128 tỉ đồng. Tổng số tiền chủ đầu tư còn nợ nhà thầu thi công và đối tác là 34 tỉ đồng. Ngoài ra, để thi công và hoàn thiện căn hộ, phải cần thêm 20 tỉ đồng nữa. Thời gian hoàn tất căn hộ thô là 5 tháng và phần hoàn thiện căn hộ phải mất thêm 3 tháng nữa.
Trước mắt, dự án cần thêm ít nhất 50 tỉ đồng để tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại. Hiện dự án Good House Apartments đã hoàn tất bê tông hết tầng 15, sân thượng, các sàn thang máy. Phần tường, vách ngăn căn hộ, tô trần, tô tường đã làm đến tầng 15. Hệ thống hộp điện âm tường, âm sàn đã xong, ống cấp, thoát nước đã thi công được 80%. Tuy nhiên, các hạng mục về cơ điện như thang máy, điện, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, cửa, lan can, lót gạch và sơn lại đang làm dang dở… Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc khách hàng muốn nhận nhà phải nộp thêm tiền.
“Vậy là chủ đầu tư đang cố tình không giao nhà sau khi thu tiền của khách hàng rồi. Tôi không còn lòng tin với đơn vị này  nữa nên yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo hợp đồng đã ký. Nếu nộp thêm tiền thì phải có cách nào để bảo đảm an toàn, như có thể mở tài khoản mới đồng chủ tài khoản gồm khách hàng, chủ đầu tư rồi chuyển tiền thanh toán cho nhà thầu thi công và công khai chi tiết, chứ không mờ ảo như hiện nay…” - nhiều khách hàng có cùng ý kiến trên.
Thậm chí có khách hàng còn bức xúc, nếu sự việc xấu đi hơn nữa, tức là chủ đầu tư lừa đảo thì phải cầu cứu các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng. “Ít nhất chủ đầu tư phải có thiện chí, tổ chức cuộc gặp khách hàng và cam kết bằng văn bản về việc sử dụng đúng số tiền huy động sau này vào việc hoàn thiện dự án, chứ hiện nay gọi đến chủ đầu tư toàn phải nói vào hộp thư thoại; khách hàng hẹn gặp thì cứ tránh mặt, rất khó thương lượng…” - nhiều khách hàng băn khoăn.
kienqui