Xây dựng một nước Nhật Bản mới

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết nước ông luôn ghi nhớ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế sau thảm họa động đất, sóng thần xảy ra đúng 1 năm trước đó. Thảm họa ngày 11-3-2011 này không chỉ cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người mà còn gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi.

Trong bài viết đăng trên báo The Washington Post (Mỹ) hôm 9-3, Thủ tướng Noda khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những người thân yêu, những bạn bè và đồng nghiệp đã thiệt mạng trong thảm họa. Chúng tôi cũng không quên những ủng hộ và tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế dành cho chúng tôi.

Người dân Nhật Bản thăm mộ người thân thiệt mạng trong thảm họa động đất,
sóng thần tại thành phố Rikuzentakata hôm 10-3. Ảnh: Getty Images
Chúng tôi mãi mãi biết ơn những tình cảm này”. Bên cạnh đó, Thủ tướng Noda khẳng định Nhật Bản có ý chí tập thể để giải quyết những vấn đề cấp bách nhất sau thảm họa như tái thiết và khử phóng xạ những vùng bị ảnh hưởng, dỡ bỏ hoàn toàn Nhà máy Fukushima Dai-ichi và hồi sinh nền kinh tế đất nước. Ông Noda khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi không đơn thuần chỉ tái thiết một Nhật Bản như trước ngày 11-3-2011 mà sẽ xây dựng một nước Nhật Bản mới. Chúng tôi quyết tâm vượt qua thách thức lịch sử này”. 

Cũng nhân dịp này, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng ca ngợi sự phục hồi nhanh chóng của Nhật Bản sau thảm họa, đồng thời đánh giá cao tiến bộ lớn của nước này về tăng cường an toàn, an ninh hạt nhân. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh thêm rằng cơ quan này sẽ tiếp tục nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn và xử lý các thảm họa quy mô lớn như vụ Fukushima Dai-ichi.

Việt Nam chia sẻ, hợp tác với Nhật Bản

Tối 9-3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng người dân Nhật Bản với ý chí mạnh mẽ, lòng quyết tâm cao sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm khắc phục những thiệt hại do thảm họa gây ra để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Theo TTXVN, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để chia sẻ và hợp tác với Nhật Bản vì sự phát triển của hai đất nước.

kienqui