Vắng mặt Tổng giám đốc TMV, hoãn phiên tòa xử vụ KS Tạch

Sáng nay (22-3), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp kỷ luật lao động giữa nguyên đơn - kỹ sư Lê Văn Tạch - và bị đơn là Công ty Toyota Việt Nam (TMV) tại TAND thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc lại tiếp tục bị hoãn. Phiên xử lần trước vào ngày 14-3 cũng đã bị hoãn do vắng mặt đại diện của Viện KSND thị xã Phúc Yên.

 

Sau phần kiểm tra căn cước, Luật sư Phạm Văn Phất, đại diện cho kỹ sư Tạch, đề nghị tòa triệu tập thêm ông Tổng giám đốc TMV Akito Tachibana để làm rõ thêm nhiều vấn đề vì trong các quyết định kỷ luật do ông Tachibana ký có cho rằng Kỹ sư Tạch đã làm phiền ông và một số người khác.

 

Kỹ sư Tạch (áo trắng hàng đầu) tại phiên toà sáng 22-3
 
"Việc làm phiền là nội dung riêng tư, cần có người trực tiếp để đối chất, người uỷ quyền không thể làm rõ được", luật sư Phất khẳng định.

 

Ngoài ra, nguyên đơn đề nghị mời thêm một số nhân chứng, là: ông Nguyễn Đình Chương, người phụ trách trực tiếp ông Tạch tại Toyota; bà Đặng Phan Thu Hương, Phó Tổng giám đốc TMV.

 

Theo luật sư Phất, những người này có thể nói rõ được việc ông Tạch có lỗi hay không có lỗi, dẫn đến việc kỷ luật của ông Tạch tại TMV.

 

Sau ý kiến luật sự, Hội đồng xét xử đã tạm dừng hội ý và sau đó ra quyết định hoãn tòa. Dự kiến, phiên tòa sẽ mở lại vào 15-4 tại TAND thị xã Phúc Yên.

 

Như Báo Người Lao động đã đưa, kỹ sư Tạch là người đã chỉ ra hàng chục lỗi trên hàng chục ngàn chiếc Toyota Innova, một trong những loại xe hút khách nhất của TMV, đã bán ra thị trường.

 

Sau đó, Kỹ sư Tạch đã bị Tổng giám đốc TMV tạm đình chỉ công việc 3 tháng, sau đó kỷ luật điều chuyển làm công việc khác mức lương thấp hơn trong thời gian 6 tháng.
 
Sau khi chỉ ra lỗi trên hàng chục ngàn chiếc Toyota Innova, Kỹ sư Tạch đã bị tạm đình chỉ công tác 3 tháng - Ảnh: Đỗ Du
 
Sau đó, kỹ sư Tạch đã khởi kiện Tổng giám đốc TMV ra trước TAND thị xã Phúc Yên. Vụ án được chính thức thụ lý ngày 18-10-2011, bởi thẩm phán Hoàng Minh Tuấn. 
 

Sở dĩ kỹ sư Tạch đâm đơn kiện TMV là vì cho rằng, TMV đã có động thái trù dập, gây áp lực về tâm lý với ông và gần đây nhất là vội vàng ra quyết định kỷ luật lao động trái luật. Cụ thể, ngày 11-6-2011, Tổng Giám đốc TMV quyết định tạm đình chỉ công việc của kỹ sư Tạch với lý do để xác minh về hành vi “gây ảnh hưởng đến công việc của người khác” và hành vi “xâm phạm danh dự và uy tín cá nhân của một số cá nhân trong công ty”.

 

TMV cho rằng, từ 31-5-2011 đến 11-7-2011, ông Lê Văn Tạch đã liên tiếp thực hiện nhiều hành vi “làm phiền” Tổng Giám đốc TMV. Việc “làm phiền” này được thể hiện thông qua việc gửi thư kiến nghị ngày 31-5-2011, gửi email ngày 11-6-2011 và đơn kiến nghị làm rõ một số vấn đề ngày 11-7-2011, nhằm đòi Tổng Gíam đốc TMV phải xin lỗi, bồi thường cho cá nhân ông Tạch.

 

Đến 25-8-2011, Tổng Giám đốc TMV đã ra quyết định thi hành kỷ luật lao động với kỹ sư Tạch, chuyển việc có mức lương thấp hơn vì cho rằng đã vi phạm quy định tại mục 57.6 nội quy của TMV “Làm phiền người khác bằng việc đòi hỏi hoặc xúc phạm hoặc một hành động không được chấp nhận”.

 

hongky