Công bố công ty sản xuất thức ăn độn chất cấm

Ngày 23-3, Sở Công thương Đồng Nai đã công bố kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm phân tích, kiểm nghiệm TPHCM thực hiện, đối với hàng tấn sản phẩm thức ăn chăn nuôi bị nghi ngờ chứa chất cấm mà cơ quan chức năng Đồng Nai đã tịch thu trong thời gian qua.

Theo đó, các cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện 1 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm là Công ty Dinh Dưỡng Vàng tại địa chỉ 57/2A, Lê Duẩn, khu phố 4, thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai.

Cụ thể, công ty này đã sản xuất sản phẩm dinh dưỡng vitamin khoáng dành cho gia súc có nhãn hiệu “Super tạo nạc”. Cơ quan chức năng đã thu giữ 24 gói, mỗi gói nặng 1 kg, bao bì ghi tác dụng sản phẩm là “bung đùi, nặng ký, rút ngắn thời gian nuôi”. Kết quả kiểm nghiệm  sản phẩm “Super tạo nạc” này cho thấy có chất cấm dùng trong chăn nuôi  là “Ractopamine” với hàm lượng 0,8 mcg/kg.

 Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm 2,5 kg nguyên liệu không nhãn mác được thu giữ tại công ty này cũng cho thấy có chất cấm “Salbutamol” với hàm lượng 11,3 mg/kg. Không những thế, Công ty Dinh Dưỡng Vàng còn vi phạm các lỗi như sản xuất kinh doanh thức ăn gia súc sai nội dung đăng ký kinh doanh, vi phạm về điều kiện sản xuất, sản phẩm do công ty sản xuất không công bố chất lượng.

Hàng tấn sản phẩm của các công ty khác  bị thu giữ dù có bao bì quảng bá giúp heo “bung đùi, nở mông, nhiều nạc” nhưng kết quả kiểm nghiệm cho thấy chúng không chứa chất cấm. Tuy nhiên, các công ty này cũng bị xử phạt vì vi phạm một số lỗi khác.

Cụ thể, công ty TNHH DV Nông nghiệp Thiên Hương Phát (huyện Trảng Bom) đã vi phạm sản xuất kinh doanh thức ăn gia súc sai nội dung đăng ký kinh doanh, vi phạm về điều kiện sản xuất, sản phẩm do công ty sản xuất không công bố chất lượng; Công ty TNHH Nhân Lộc (huyện Vĩnh Cửu) vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt  theo quy định; hàng hóa (nguyên liệu) của công ty đã hết hạn sử dụng số lượng 175 kg; sản xuất thức ăn chăn nuôi có hàm lượng, định lượng không đạt tiêu chuẩn doanh nghiệp công bố số lượng 96 gói (1 kg/gói).

Các công ty trên đều đang bị  Chi cục QLTT đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong hàng hóa vi phạm chờ xử lý theo quy định.

thaonguyen