Cấm chết vì nghĩa trang… hết đất

Rõ ràng là khoảng 4.000 cư dân Falciano del Massico, một thị trấn nhỏ cách thành phố Naples 50 km về phía bắc, đã bị thử thách ghê gớm với mệnh lệnh của thị trưởng Giulio Cesare Fava.
 
Thực ra thị trưởng Fava cũng có nỗi khổ riêng. Căn nguyên bắt đầu từ năm 1964, Falciano và thị trấn láng giềng Carinola xảy ra hiềm khích rồi tách ra. Carinola có riêng nghĩa trang trong khi Falciano thì không.
 

Một thị trấn của Ý ra lệnh cấm chết trong khi chờ xây nghĩa trang mới. Ảnh minh họa: RT
 
“Vấn đề nảy sinh từ khi chia cắt đất. Những người đứng đầu Falciano quên béng mất là thị trấn không có nghĩa trang riêng” – thị trưởng Fava giải thích.
 
Trước đây, cư dân của cả hai thị trấn khi qua đời đều được chôn cất trong một nghĩa trang cũ. Giờ thì nghĩa trang này đã cạn đất mà hai thị trấn không tìm được tiếng nói chung trong việc mở rộng. Chẳng có giải pháp nào làm vừa lòng người dân hai bên, thế nên Falciano quyết định tự xây nghĩa trang mới.
 
Thị trưởng Fava nói với hãng tin AP: “Đất chôn cất đã hết, người dân thì phản đối. Tôi đành phải ban hành một quy định rất khó thực thi: “Hỡi người dân, trong khi chờ chính quyền xây xong nghĩa trang mới, tôi yêu cầu các vị không được chết. Có thế thì chúng ta mới không gặp rắc rối gì”.
 
Dù rất thông cảm với thị trưởng nhưng người dân Falciano không thể tuân theo quy định trên một cách nghiêm túc. Kể từ khi có lệnh từ đầu tháng 3, đến nay đã có hai người dân không chờ nổi đành phải… qua đời, theo tường thuật của tờ nhật báo La Stampa của Ý.
mynhung