Vụ thảm sát ở Afghanistan: Bí ẩn nạn nhân thứ 17

Sau khi quân đội Mỹ buộc tội thượng sĩ Robert Bales sát hại 17 thường dân Afghanistan hôm 11-3, nhà chức trách Afghanistan vẫn xác định có 16 người bị bắn chết. Thêm vào đó, phía Mỹ đã bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng cộng 860.000 USD, trong đó 10.000 USD/người cho 6 người bị thương và 50.000 USD/người cho 16 người chết. Từ đây, một nghi vấn mới được đặt ra: Nạn nhân thứ 17 là ai?
Thượng sĩ Robert Bales (trái) có thể lãnh án tử hình. Ảnh: CNN

Theo đài CNN, các giới chức chính phủ Afghanistan ở Kabul khẳng định họ không có hồ sơ của nạn nhân thứ 17 nào khác. Bên cạnh đó, một quan chức Mỹ (giấu tên) xác định việc bồi thường đã được thực hiện hôm 24-3 nhưng vị này nói rằng ông không thể bình luận về con số liên quan.

Sự khác biệt về số người tử vong trong vụ thảm sát đã xuất hiện từ hôm 23-3 khi bản buộc tội thượng sĩ Bales liệt kê 4 phụ nữ trong số 17 nạn nhân. Trước đó, các báo cáo ban đầu của Mỹ và Afghanistan đều cho biết có 3 phụ nữ trong số 16 người chết. Đại tá Gary Kolb, người phát ngôn của lực lượng NATO ở Afghanistan, chỉ nói rằng các nhà điều tra cảm thấy họ có chứng cứ buộc 17 tội danh giết người đối với Bales.

Trong khi danh tính của nạn nhân thứ 17 vẫn còn là bí mật, một quan chức Mỹ hôm 25-3 đã tiết lộ chi tiết mới trong vụ này. Ông cho biết các nhà điều tra khẳng định rằng Bales đã xả súng trong 2 lần ra khỏi doanh trại. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng anh ta đến một ngôi làng, sau đó quay về rồi đi đến làng thứ hai”. Bales có thể đối mặt với án tử hình.

Bên cạnh đó, trả lời phỏng vấn trên đài NBC News, Karilyn Bales, vợ viên thượng sĩ bị buộc tội, nói rằng chị kinh ngạc trước những lời buộc tội chồng mình. Chị nói: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng anh ấy không làm điều đó… Anh ấy là người yêu quý trẻ em”.

Karilyn Bales đã 2 lần nói chuyện qua điện thoại với chồng khi anh ta bị bắt giữ. Lần đầu, anh ta đã gọi điện cho vợ từ Afghanistan sau khi vụ thảm sát xảy ra. Lần thứ hai, anh ta gọi điện từ nhà tù tại căn cứ Fort Leavenworth ở Kansas và 2 người trò chuyện về chuyện gia đình. Cặp vợ chồng này có 2 con nhỏ, con gái tên là Quincy và con trai tên Bobby.

nvhung