Hoa hồng thành cỏ dại

Theo AFP, lệnh trừng phạt bà Asma al-Assad, 36 tuổi, được các ngoại trưởng EU thông qua ngày 23-3 tại Brussels và có hiệu lực sau một ngày. Đối tượng bị trừng phạt, ngoài bà đệ nhất phu nhân còn có mẹ chồng, em gái và em dâu chồng cùng 12 người thân của gia đình TT. Đây là đợt trừng phạt thứ 13 của EU đối với chế độ Assad kể từ tháng 5-2011.
Vợ chồng Tổng thống Bashar al-Assad.Ảnh: REUTERS

Vì bà Asma là người Anh, vẫn giữ quốc tịch Anh nên bà vẫn được nhập cảnh quê hương và lệnh cấm chỉ thực hiện ở 26 nước EU. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh William Hague không bao che cá nhân bà Asma. Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải siết chặt lệnh trừng phạt về ngoại giao và kinh tế đối với chế độ Syria. Sự tàn bạo của chế độ này là không thể chấp nhận đối với toàn thế giới. Chúng ta không chỉ trừng phạt mọi thành viên trong gia đình TT mà trừng phạt tất cả những người gắn bó với chế độ này”.

Theo Reuters, tài sản của gia đình TT Assad ước tính 76 tỉ bảng Anh. Đó là “của nổi”, còn “của chìm” lưu giữ ở nước ngoài thì chưa thể tính được. Niêm phong số tài sản này thật  không đơn giản. 41 công ty có vốn đầu tư của gia đình TT, trong đó có 2 công ty dầu mỏ.

Luật sư  người Anh Nigel Kushner tuyên bố: “Toàn bộ tài sản của bà Asma, kể cả tài khoản ở các ngân hàng tại EU đều bị niêm phong. Bà không được phép bán các bất động sản, kể cả ở Anh”.

Tháng 2-2011, tạp chí thời trang Vogue tâng bốc bà Asma là “hoa hồng ở sa mạc” do sắc đẹp và sự giàu sang của bà. Giờ đây, báo chí Anh đã chế giễu bà là “cỏ dại” “dính máu của người dân vô tội bị tàn sát”. Báo The Guardian đã trích đăng hơn 3.000 email của bà và chồng khoe khoang thú vui ăn chơi mua sắm hàng quý đắt tiền, thời trang sành điệu. Tờ Daily Mail đăng một email của bà nói về cuộc sống vợ chồng của mình: “Tôi là nhà độc tài thực sự mà ông xã không có sự lựa chọn nào khác!”.

nvhung