Hải Phòng: Trưởng, Phó CA xã bị tố đánh dân bị thương

Chiều 11-4, ông Nguyễn Phú Đam - Trưởng Công an xã Thủy Đường huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) - cho biết, Công an huyện Thủy Nguyên đang xác minh, điều tra làm rõ vụ chị Trần Thị Thắm bị thương tích trong quá trình công an xã Thủy Đường còng tay đưa về trụ sở.

 

Trước đó, vào chiều tối ngày 7-4, chị Trần Thị Thắm (SN 1975, trú tại thôn Tây, xã Thủy Đường) cùng chồng là Lê Quý Ngọc (SN 1976) đến nhà bà Vi, tại thôn Bấc Một cùng xã Thủy Đường để đòi nợ số tiền hơn 1,5 tỉ đồng và 3,4 cây vàng.

 

Chị Thắm đang bị còng tay tại trụ sở công an xã Thủy Đường
 
Trong khi hai bên “đấu khẩu” thì ông Nguyễn Tất Hào - Phó trưởng Công an (CA) xã Thuỷ Đường cùng 3-4 công an viên của xã có mặt. Vị Phó trưởng CA xã này đã to tiếng với vợ chồng anh Ngọc, chị Thắm và yêu cầu đôi vợ chồng phải về trụ sở CA xã giải quyết.

 

Vợ chồng anh Ngọc cho rằng muốn về trụ sở cơ quan CA xã làm việc thì CA xã phải có giấy mời. Khi đó, vị Phó trưởng CA xã này đã rút điện thoại gọi thêm lực lượng. Ít phút sau, ông Nguyễn Phú Đam - Trưởng CA xã - cùng  4-5 công an viên đã có mặt.

 

Vừa xuất hiện, ông Đam đã lớn tiếng quát tháo, yêu cầu vợ chồng anh Ngọc, chị Thắm giải tán. Cho rằng bị quát tháo vô lối, chị Thắm cự cãi lại. Thấy thế, vị lãnh đạo CA xã Thủy Đường liền xấn tới cùng 3-4 công an xã có những hành động tác động lên thân thể chị Thắm… Sau đó, công an viên đã còng số 8 còng tay chị Thắm, lôi lên xe máy, chở về trụ sở CA xã Thủy Đường.

 

Khoảng 20 giờ cùng ngày 7-4, khi lực lượng CA huyện Thủy Nguyên có mặt, chị Thắm mới được tháo còng số 8, cho đi bệnh viện khám chấn thương. Theo ghi nhận của Bệnh viên đa khoa huyện Thủy Nguyên, chị Thắm bị đa chấn thương khắp người; bị chấn động não.

 

Ngày 11-4, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phú Đam khẳng định, lực lượng CA xã không có hành vi xâm hại thân thể chị Thắm. Theo ông Đam, mặc dù CA xã Thủy Đường đã giải thích việc đòi nợ cần thông qua cơ quan chức năng nhưng lúc này chị Thắm đã có những lời lẽ "hung hăng" với cả Trưởng CA xã và đại diện chính quyền địa phương là ông trưởng thôn.

 

Chị Thắm tố bị đánh nhưng công an xã Thủy Đường đã phủ nhận
 

Để đưa được chị Thắm về trụ sở CA xã, lực lượng CA xã đã phải dùng còng số 8, còng tay chị Thắm lại. Lúc đó, ông Đam túm tay chị Thắm để các công an viên đưa người phụ nữ này về trụ sở CA xã, chị Thắm còn dùng tay đánh vào mặt vị trưởng CA xã.

 

Ông Đam cũng phủ nhận việc ông cùng các công an viên có hành vi đánh đấm chị Thắm. Tuy nhiên, ông Đam không lý giải tại sao chỉ bị còng tay mà chị Thắm trong quá trình bị đưa từ nơi gây rối trật tự công cộng về trụ sở CA xã lại bị "đa chấn thương, chấn động não".

 

Ông Trưởng CA xã thừa nhận có cầm tay chị Thắm khi xảy ra sự việc. Song cho rằng, trong quá trình xảy ra xô xát, chị Thắm có bị ngã cũng là chuyện bình thường. Ông Đam cũng cho biết, sự việc có nhiều người chứng kiến. Khi mở còng để chị Thắm về, Công an xã Thủy Đường đã không lập biên bản kiểm thể.

 

Ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên - cho biết, hiện vụ việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ tố cáo của công dân. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Trưởng, Phó CA xã Thủy Đường làm báo cáo, giải trình vụ việc.

hongky