Mỹ cảnh báo thái độ hiếu chiến của Triều Tiên

Xe chở tên lửa 8 trục được Triều Tiên trình diễn hôm 15-4-2012

Động thái trên được phía Nhà Trắng đưa ra sau khi quân đội Triều Tiên thề sẽ sớm có những “trận đánh đặc biệt” nhằm biến chính phủ và các công ty truyền thông Hàn Quốc thành tro bụi. Theo tuyên bố đó, những “hành động đặc biệt” sẽ “biến chính phủ Hàn Quốc và các đối tượng luôn châm ngòi các hành động thù địch của nước này thành tro bụi trong vòng 3 hoặc 4 phút, thậm chí có thể nhanh hơn với những phương tiện, phương pháp đặc biệt mang bản sắc Triều Tiên”.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định: "Thái độ khiêu khích của Triều Tiên sẽ không giúp ích gì cho việc cung cấp lượng thực cho người dân… Nó khiến quốc tế mất lòng tin vào chế độ này và không giúp nới lỏng tình trạng cô lập của chế độ này với phần còn lại của thế giới".
Bên cạnh đó, Nhà Trắng cho biết họ sẽ làm rõ huyện hợp tác đáng ngờ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đã có bằng chứng xác thực việc Công ty Tam Giang Hồ Bắc (Hubei Sanjiang) của Trung Quốc đã bán các linh kiện xe chở tên lửa cho Triều Tiên nhưng không phải vì mục đích quân sự. Cũng theo quan chức trên, linh kiện được bán cho phía Triều Tiên là các bộ phận cấu thành khung xe.
Cùng ngày, trong cuộc gặp phái đoàn Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đang ở thăm Bắc Kinh ngày 23-4, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định hai nước nên hợp tác vì “hòa bình và ổn định”.
“Chúng ta sẽ củng cố, phát triển các mối quan hệ, hợp tác về các vấn đề quan trọng trong khu vực và quốc tế nhằm bảo vệ hòa bình và bền vững vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên” - Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định.

Đồng thời, ông Hồ Cẩm Đào cũng gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhân dịp ông vừa được bầu làm Bí thư Thứ nhất WPK, khẳng định sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, WPK và Chính phủ Triều Tiên sẽ lãnh đạo nhân dân gặt hái những thành tựu lớn.

Tờ Tân Hoa xã của Trung Quốc không thông tin gì về cuộc nói chuyện giữa các lãnh đạo cao cấp hai nước có đề cập đợt phóng thử tên lửa vừa qua mà Triều Tiên khẳng định là phóng vệ tinh lên quỹ đạo hay không.
thuhang