Bỏ học vì “bệnh lạ”

Sau một thời gian tạm lắng, đến nay “bệnh lạ” tiếp tục bùng phát và mới có thêm 5 trường hợp mắc bệnh, đa phần là học sinh. Nhiều học sinh hoảng sợ bỏ học. Số khác phải chuyển trường để tránh bệnh trong khi thời điểm thi học kỳ II đang đến gần.

Trước tình trạng này, ban giám hiệu của trường trên “căng sức” vào vùng bệnh vận động học sinh trở lại trường nhưng “lực bất tòng tâm”… Thầy Nguyễn Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THCS và Tiểu học Ba Điền, cho biết toàn trường có 168 học sinh, từ ngày dịch bệnh bùng phát, sĩ số lớp học luôn dưới 50%.
Tại trường đến nay đã có 29 học sinh mắc “bệnh lạ”, trong đó có 8 trường hợp tử vong. “Nhiều em sợ bị lây bệnh nên nghỉ học theo cha mẹ đi rẫy hoặc ở nhà… trốn bệnh. Nhưng cũng có trường hợp phụ huynh đến tận trường xin cho con được nghỉ học dài ngày vì quá lo sợ. Trường cũng đã động viên nhưng phụ huynh vẫn quyết cho con ở nhà. Nhiều lớp học chỉ còn vài học sinh” - thầy Dương cho biết.

Em Phạm Văn Déo (làng Rêu, học sinh lớp 6), bị bệnh đã được gia đình đưa đi điều trị ở Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa (TP Quy Nhơn - Bình Định) tủi thân: “Em buồn lắm, bệnh em đã bớt rồi mà khi đi học, các bạn không thèm chơi với em”. Còn thầy Dương thì cho rằng: “Có một em đi học nhà trường vẫn tổ chức dạy, nếu không dạy thì các em đã nghỉ sẽ có cớ nghỉ tiếp, còn em đi học cũng sẽ buồn mà… nghỉ theo. Dạy để các em an tâm là bệnh không lây lan như các em nghĩ”.

Lo sợ “bệnh lạ” tấn công, nhiều học sinh không chỉ nghỉ học dài ngày ở nhà trốn bệnh mà nhiều em đành phải chuyển trường “chạy bệnh” và nhiều trường hợp khác cũng đang rục rịch… rời trường. Lý giải điều này, thầy Dương ngập ngừng kể: “Phụ huynh đến năn nỉ cho con chuyển trường vì sợ con bị bệnh. Có phụ huynh còn bảo nếu trường không cho đi, khi xảy ra bất trắc gì với con họ thì… bắt đền nhà trường nên chúng tôi cũng đành chấp nhận”.

“Kỳ thi học kỳ II đã đến rất gần, học sinh thì nghỉ học quá nhiều. Việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Hiện nhà trường đang đề xuất lên phòng giáo dục huyện xin ý kiến cho trường được tổ chức lịch thi riêng cho phù hợp với điều kiện hiện nay” - thầy Nguyễn Văn Dương nói. Bên cạnh đó, để bảo đảm số tiết học, nhà trường đã tổ chức dạy thêm ngoài giờ cho những em nghỉ học lánh bệnh. Ngoài ra, trường sẽ giảm một số tiết học thuộc các môn năng khiếu.

Tổ chức cho học sinh thi sớm

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ba Tơ, cho rằng trước tình trạng học sinh ở Ba Điền đang nghỉ học, cán bộ Phòng GD-ĐT huyện cũng đã về trường nắm tình hình cũng như đề xuất để nhà trường linh động trong công tác giảng dạy. “Nếu dịch bệnh bùng phát như hiện nay thì rất có thể cần phải tổ chức cho học sinh thi sớm hơn so với các trường khác. Tuy nhiên, vấn đề là nhà trường cần linh hoạt hơn để bảo đảm chương trình học tập cho các em” - bà Hiền nói.

xuantruong