TT Georgia: Sẵn sàng từ chức nếu Nga rút quân

Phát biểu trước các phóng  viên, ông Saakashvili cho biết ông sẵn sàng ký với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thỏa thuận về việc từ chức nếu “Nga trao lại cho Georgia quyền kiểm soát vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng…và rút binh lính khỏi đó”. Ông Saakashvili cũng lặp lại cáo buộc Moscow muốn lật đổ ông.

Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili. Ảnh: Reuters
 
Mong muốn trên của ông Saakashvili khó có thể trở thành hiện thực, nhất là khi người dân Abkhazia và Nam Ossetia phản đối mạnh mẽ việc trở về dưới sự kiểm soát của chính phủ Georgia. Abkhazia và Nam Ossetia đã tuyên bố độc lập sau cuộc chiến giữa Georgia và Nga năm 2008. Dù vậy, chỉ mới có Nga và một số nước công nhận sự độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia. Hai vùng lãnh thổ này hiện phụ thuộc nhiều vào viện trợ kinh tế và sự hỗ trợ quân sự của Moscow.
Ngay cả trước khi xảy ra cuộc chiến nói trên thì sự thù địch giữa điện Kremlin và ông Saakashvili đã ở mức cao, xuất phát từ nỗ lực của nhà lãnh đạo Georgia trong việc đưa nước này gia nhập NATO và thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Nga. Kể từ sau cuộc chiến nói trên, sự thù địch này ngày càng gia tăng. Tổng thống Nga Medvedev hôm 26-4 đã gọi nhà lãnh đạo Georgia là “con số 0 tròn trĩnh”.
huuphuong