Vụ sản phụ và thai nhi chết tại BV: Tử vong do thuyên tắc ối?

Một ngày sau khi xảy ra cái chết của hai mẹ con sản phụ  Ngô Thị Hồng Thu (SN 1982, ngụ ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn – TPHCM) tại Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn, sáng 30-4, lãnh đạo bệnh viện này và UBND xã Tân Thới Nhì đã đến thăm hỏi, chia sẻ mất mát với  gia đình nạn nhân. Bác sĩ Lê Văn Thạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hóc Môn, nói: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự việc ngoài mong muốn”.

Anh Công và đứa con đầu lòng bên quan tài của vợ và con

Bệnh lý ngoài tiên lượng

Theo bác sĩ Lê Văn Thạnh, dự kiến trong 2 tuần nữa khi có kết luận của cơ quan pháp y và kết luận của Hội đồng Chuyên môn Sở Y tế TPHCM, mới xác định rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết sản phụ Ngô Thị Hồng Thu. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc, ban giám đốc đã xem lại hồ sơ và đưa ra kết quả ban đầu: Sản phụ Thu tử vong do thuyên tắc ối. Trong sản khoa, tần suất của bệnh lý thuyên tắc ối xảy ra rất thấp nhưng tỉ lệ tử vong rất cao vì diễn biến quá nhanh.  Thuyên tắc ối xảy ra ở giai đoạn chuyển dạ, không có triệu chứng trước nên rất khó nhận biết.

Theo bác sĩ Thạnh, đây là ca bị thuyên tắc ối đầu tiên tại Bệnh viên Hóc Môn sau 7 năm thực hiện mổ sản phụ khoa. Chúng tôi đặt vấn đề liệu có phải do chưa có kinh nghiệm nên ê kíp xử lý bị lúng túng nên mãi đến hơn 40 phút sau khi đưa sản phụ vào phòng sinh thì ê kíp mới chuyển qua phòng mổ, ông Thạnh giải thích: “Từ ngày 25-4, khi sản phụ Thu nhập viện vì có dấu hiệu sinh, chúng tôi chẩn đoán sản phụ đang chuyển dạ giai đoạn tiềm thời, khi đo tim thai và làm các xét nghiệm khác, đặt dụng cụ theo dõi cơn gò tử cung thì mọi thứ đều ổn.

Đến 12 giờ ngày 28-4, do tử cung chỉ nở 2 phân nên bác sĩ đã thực hiện biện pháp giục sinh. Đến 13 giờ 15 phút ngày 29-4, tử cung sản phụ nở được 8 phân, chúng tôi cho vào phòng sinh. Đến 13 giờ 35 phút, sản phụ bắt đầu rặn. Sau khi rặn 15 phút, sản phụ than mệt. Đến 13 giờ 55 phút, bác sĩ yêu cầu gia đình hỗ trợ chuyển sản phụ qua phòng mổ, lúc này em bé đã ra được nhúm tóc (chưa ra đầu). Sau đó, sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch, ê kíp trực cố gắng cứu em bé nhưng không được, dù được tích cực cứu chữa nhưng sản phụ Thu đã qua đời”.

Vậy tại sao gia đình nạn nhân thấy sản phụ Thu than đau, yêu cầu được mổ nhưng bác sĩ vẫn bảo cho sinh thường? Bác sĩ Thạnh cho rằng qua theo dõi mỗi ngày, ghi nhận sức khỏe sản phụ tốt nên ê kíp cố gắng cho sản phụ sinh thường để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong lúc cho sản phụ sinh thì xảy ra biến cố thuyên tắc ối. Ngay lúc đó, ê kíp bác sĩ trực đã điện thoại và hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và bệnh viện này cũng cử đoàn bác sĩ đến đây để hỗ trợ.

Mong vụ việc sớm sáng tỏ

“Chúng tôi thành thật chia buồn với gia đình nạn nhân, tuy chưa biết trách nhiệm thuộc về ai nhưng với lương tâm người thầy thuốc, để xảy ra sự việc đau lòng này thì thật đau buồn” - ông Thạnh  nói.

Ghé thăm nhà chị Thu, chúng tôi thấy một không khí tang thương bao trùm. Bên gian nhà cấp 4, hai chiếc quan tài một nhỏ một lớn nằm cạnh nhau. Đứng bên quan tài, đôi mắt anh Trần Minh Công, chồng chị Thu, luôn đỏ hoe mỗi khi có người đến viếng. Đứa con trai đầu lòng của vợ chồng anh là Trần Minh Hiếu (4 tuổi) khi được hàng xóm hỏi “mẹ đâu?”, bé ngây ngô nói: “Mẹ ngủ rồi, mẹ ngủ với em bé rồi”.

Khăn tang trắng chi chít trên những mái đầu trẻ, những người gọi chị Thu là chị, là dì. Mấy ngày trước, họ còn mong mỏi ngày chị Thu hạ sinh để đón thêm thành viên mới. Đôi mắt ai cũng đỏ hoe khi đến thắp nén nhang cho người vắn số.

Mẹ chị Thu, bà Nguyễn Thị Nhâm, những ngày này không gượng dậy nổi. Bà ngất đi rồi tỉnh lại không biết bao nhiêu lần mỗi khi nhìn thấy quan tài con và cháu, không đau sao được khi chị Thu là con gái lớn duy nhất của bà. Anh Công nói: “Chúng tôi chỉ mong mọi việc được sớm làm sáng tỏ, nếu bác sĩ tắc trách thì phải xử lý nghiêm. Hai tuần nữa sẽ có kết quả giám định pháp y, lúc đó rõ ràng rồi, gia đình tôi mới yên lòng” - anh Công nói.

BÁC SĨ HUỲNH KIM KHOE, TRƯỞNG PHÒNG TỔ CHỨC CÁN BỘ BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG:

Tỉ lệ tử vong rất cao

Bác sĩ Huỳnh Kim Khoe, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh Viện Hùng Vương, cho biết sau khi hội chẩn qua điện thoại về trường hợp sản phụ Thu bị thuyên tắc ối,  Bệnh viện Hùng Vương đã cử một bác sĩ sản, một bác sĩ gây mê và một kỹ thuật viên gây mê xuống Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn, mang theo trang thiết bị, máu để hỗ trợ. Tuy nhiên, do sự việc diễn ra quá nhanh nên mọi sự can thiệp đều đã chậm trễ.

Bác sĩ Huỳnh Kim Khoe cho biết thuyên tắc ối là bệnh lý nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu và tử vong. Gần như hầu hết các trường hợp bị thuyên tắc ối đều tử vong; chỉ có hy vọng nhỏ nếu phát hiện kịp thời và cấp tốc phẫu thuật ngay tại giường sản phụ.

Liên quan đến kết luận ban đầu của Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn cho rằng sản phụ Thu tử vong do bị thuyên tắc ối, bác sĩ Huỳnh Kim Khoe nói phía Bệnh viện Hùng Vương cũng ghi nhận kết quả ban đầu như thế. Muốn chẩn đoán chính xác thì phải tiến hành các biện pháp y khoa, xem xét ở các bộ phận tim, phổi… có tế bào nước ối hay không.

 D.Quốc

nvhung