"Nga giúp Syria in tiền mới"

Bên trong một ngân hàng lớn ở thủ đô Damascus. Ảnh Reuters


Ông Haddad nói: "Những người bạn Nga của chúng tôi đã giúp đỡ chúng tôi trong mọi việc, điều đó liên quan đến cả phương diện kinh tế. Nếu như phương Tây đã từ chối yêu cầu giúp chúng tôi in tiền, thì nước Nga đã làm, điều đó có nghĩa là Nga thực sự đang giúp đỡ chúng tôi".
 
Trước đó báo chí nước ngoài cũng đã đưa tin về việc tiền giấy của Syria được in ở Nga. Ngoài ra, bốn ngân hàng lớn nhất ở thủ đô Damascus và Aleppo (Syria) đang thử nghiệm tiền mới. Nhưng khi đó Ngân hàng Trung ương hai nước đã không xác nhận sự việc này.
 
Theo bộ trưởng Bộ tài chính Syria Mohammad al-Jleilati, hồi cuối tháng 5 Syria đã tham gia thảo luận tại Moscow với các quan chức Nga về vấn đề kinh tế trong đó có đề cập tới việc in tiền. Việc in tiền này sẽ do cơ quan Gosznak của Nga – cơ quan nhà nước độc quyền chuyên trách in tiền cho Nga và một số nước khác, đảm nhận.
 
Theo ông Mohammad, in tiền mới sẽ đảm bảo tiền lương và chi tiêu chính phủ được chi trả. Tuy nhiên các nhà kinh tế cho rằng việc đổi tiền mới sẽ làm tình trạng lạm phát và khủng hoàng kinh tế ở đất nước này càng thêm trầm trọng.
 
Trong cuộc họp báo, Đại sứ Haddad cũng tố cáo các nước phương Tây đang cố tình làm trầm trọng thêm tình hình tại đất nước Trung Đông này. Nhà ngoại giao này cho rằng Mỹ, Pháp và các nước Ả Rập đang làm tất cả mọi việc để làm thất bại kế hoạch của Phái viên hòa bình quốc tế Kofi Annan.
 
Ông Haddad cáo buộc phương Tây thực chất chỉ có một mục tiêu là xâm lược Syria. Ông tuyên bố chẳng hề có nội chiến ở Syria mà nó chỉ được tạo ta trong trí tưởng tượng phong phú của phương Tây mà thôi.
thuynga_ctv