Trung Quốc phải hủy ngay mời thầu dầu khí trong thềm lục địa VN

Chiều 27-6, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu đã họp báo về việc Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

 

Ông Đỗ Văn Hậu chỉ rõ 9 lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam
 

Ông Đỗ Văn Hậu cho biết, trên trang mạng tiếng Trung và tiếng Anh của Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) từ ngày 23-6 vừa qua đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm dò khai thác trong năm 2012 với các công ty nước ngoài, tổng diện tích của khu vực này là 160.129,38 km2.

 

Theo Đỗ Văn Hậu, qua kiểm tra toạ độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này đều nằm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà PVN đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay.

 

Vì thế, PVN khẳng định: CNOOC đã thông báo chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Đây không phải là khu vực có tranh chấp.

 

9 lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa Việt Nam
 
"Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước LHQ năm 1982 về Luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông" - ông Đỗ Văn Hậu khẳng định.

 

Ông nhấn mạnh: "PVN cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái trên, nghiêm túc tuân thủ thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam -Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ năm 1982 về Luật Biển và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

 

Người đứng đầu PVN cũng đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự dầu 9 lô dầu khí mà CNOOC gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

 

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Văn Hậu cũng khẳng định, vì đây là khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam nên PVN và các đối tác sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng dầu khí đã ký và luật pháp của Việt Nam. "PVN sẽ phối hợp với các  cơ quan chức năng của Việt Nam bảo đảm cho các hoạt động này được triển khai thuận lợi" - ông Đỗ Văn Hậu nêu rõ.

hongky