Nghệ sĩ guitar Văn Vượng nhận giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

Ông là người đã gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội, đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.

Cây guitar gần như số một của Hà Nội này có một số phận không may, ông đã bị bệnh đậu mùa cướp đi đôi mắt tinh anh từ năm lên 4 tuổi. Nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, với lòng yêu đời và yêu người sâu đậm, nghệ sĩ Văn Vượng đã thật sự thành danh với tư cách một nghệ sĩ dân gian gắn bó với Hà Nội hơn 40 năm nay.

Nghệ sĩ Văn Vượng (trái) nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Ông đã có trên 8.000 buổi biểu diễn trước công chúng thủ đô và thu 7 CD chọn lọc. Trong bộ phim nổi tiếng Hà Nội trong mắt ai, đạo diễn Trần Văn Thủy đã rất tinh tế khi chọn hình ảnh và tiếng đàn Văn Vượng để mở đầu và kết thúc cho bộ phim gây tiếng vang lớn này.
Giải  Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho 2 cuốn: Đi ngang Hà Nội và Đi dọc Hà Nội của tác giả - nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, các tác phẩm này đã mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày của Hà Nội. TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) đã được trao giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội  vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội và tham gia các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ.
Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng phục dựng Lễ hội Đèn Quảng Chiếu ở Hoàng thành Thăng Long - Thành cổ Hà Nội, thông qua việc tái hiện một nghi thức văn hóa, tâm linh tiêu biểu từng diễn ra tại khu vực Hoàng thành Thăng Long từ gần 1.000 năm trước.
kienqui