Tiên học lễ, hậu học hát

Vi phạm quy chế, cô bị ban tổ chức cuộc thi này đánh giá là thiếu tôn trọng cuộc thi. Không những vậy, ngay sau đó, Mai Khánh Linh có những phát ngôn gây sốc khi trả lời báo chí. Cô tố cáo cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn có nhiều tiêu cực, cho rằng sân chơi này kém hấp dẫn và không còn thu hút.

Siu Black bị Đỗ Quyên giành hát. Ảnh: Internet
Cô còn “phủ nhận” tâm huyết của chuyên gia hướng dẫn biểu diễn người Thái Lan JoJo (chuyên gia vũ đạo cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn) và của cả ê kíp chương trình. Cách phát biểu thiếu suy nghĩ kiểu “có mới nới cũ”, sự “quay lưng” chẳng khác nào “ăn cháo đá bát” của cô ca sĩ trẻ này thật “đau lòng” bởi chính cô là một thí sinh bước ra từ sân chơi này và cũng trưởng thành lên ít nhiều về chuyên môn.

Trong cuộc họp báo giải thích về xì-căng-đan dàn xếp kết quả của chương trình Giọng hát Việt, Quỳnh Trang đã khiến mọi người ngỡ ngàng, choáng váng khi cô “giật phăng” micro trên tay của một phóng viên mà không một lời xin lỗi. Dù sau đó cô này giãi bày rằng vì có nhiều điều muốn nói mà không được nói nên ấm ức thì cách hành xử “chợ búa” như vậy của một giọng hát trẻ sắp bước chân vào làng giải trí là không chấp nhận được.

Đỗ Quyên, thí sinh Giọng hát Việt, “vô lễ” với đàn chị Siu Black khi cô được mời cùng song ca bài Ly cà phê Ban Mê trong đêm nhạc The Voice special show của đội HLV Trần Lập tại Acoustic. Khi Siu Black chuẩn bị hát trước thì Đỗ Quyên... “đớp”  mất, đến lời 2, chị Siu định hát thì cô ấy cũng… “đớp” luôn (theo lời ca sĩ Siu Black).
Là một thí sinh chân ướt chân ráo lên sân khấu, Đỗ Quyên lại chẳng kính trên nhường dưới, nể nang đàn chị khiến ca sĩ Siu Black chỉ biết ngậm ngùi. Nhưng sau đó, chị đã nổi đóa và dạy cho “đàn em” một bài học ngay tại sân khấu, trước mặt đông đảo khán giả. “Đỗ Quyên à, khi lên sân khấu, em không chào chị. Em nên tôn trọng bạn diễn của mình”, “Trong lúc hát, tại sao em chỉ biết hát một mình. Lúc em đi thi cũng vậy, em phải biết hòa quyện cùng bạn diễn”. Nói xong, Siu Black xin lỗi khán giả và rời sân khấu với thái độ tức giận. Chẳng biết lúc đó Đỗ Quyên có cảm thấy xấu hổ với cách cư xử của mình?...

Những thí sinh được điểm mặt chỉ là những giọt nước làm tràn ly khi mà sự ứng xử thiếu văn hóa, văn minh của những người trẻ đang trở thành “chuyện thường ngày”.

Những cuộc thi hát, thi tài năng ngày càng nở rộ trên truyền hình nên những người trẻ có giọng hát và năng khiếu nghệ thuật ngày nay dễ dàng có cơ hội xuất hiện trước công chúng, một bước thành “sao” nhờ sự vuốt ve, tung hô, lăng xê quá mức của ban tổ chức những cuộc thi, giới chuyên môn tham gia vào ban giám khảo và của giới truyền thông đã khiến họ ảo tưởng quá mức về bản thân, về sự nổi tiếng “cấp tính” của mình. Từ đó sinh ra thái độ tự mãn, ngạo mạn, hành xử thiếu văn hóa, văn minh.

Tiên học lễ, hậu học hát. Có lẽ trước khi học làm ca sĩ, những người trẻ này cần học lễ nghĩa đối với đồng nghiệp, công chúng, phép ứng xử... mới mong trở thành nghệ sĩ trong tương lai.

kienqui