NSƯT Phương Hồng Thủy bán áo cho chồng

Giá khởi điểm mà NSƯT Thoại Mỹ đưa ra là 10 triệu đồng
NSƯT Phương Hồng Thủy và các nghệ sĩ: Tâm Tâm, Mỹ Hằng, Thy Phương trong bài ca cổ Tâm sự cô đào hát
 
Số tiền này chị dành tặng cho những nghệ sĩ già neo đơn, đang cần sự giúp đỡ thông qua Ban ái hữu nghệ sĩ Hội Sân khấu TPHCM.
Xúc động trước tấm lòng của khán giả dành cho mình trong đêm diễn kỷ niệm 34 năm theo nghề, NSƯT Phương Hồng Thủy cho biết: “Vai diễn Cầm Thanh là một nhân vật mang lại cho tôi và các nghệ sĩ tham gia Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1998 nhiều bài học kinh nghiệm. Thứ nhất, vở diễn được sáng tác dựa theo tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, do nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc viết thành kịch bản dành cho sân khấu kịch nói, sau đó NSƯT Hoa Hạ chuyển thể cải lương và đạo diễn. Thứ hai, vai diễn này đã mang lại cho tôi giải Mai Vàng năm 1998, sau khi tôi đoạt HCV tại Hội diễn. Thứ ba, lần đầu tiên một tác phẩm sân khấu mang về cho bốn nghệ sĩ: Vũ Linh, Phương Hồng Thủy, Linh Tâm, Ngân Tuấn giải thưởng HCV. Mười bốn năm qua, chiếc áo này đã theo tôi lưu diễn khắp nơi ở Mỹ, Úc mỗi khi tôi được khán giả kiều bào yêu cầu diễn vai Cầm Thanh. Tôi đã gìn giữ chiếc áo như kỷ vật, nay quyết định bán đấu giá để làm từ thiện vì tôi tin số tiền bán được sẽ có thêm mang lại nhiều phần quà, lương thực, thuốc cho các cụ trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay”.
NSƯT Phương Hồng Thủy và Út Bạch Lan song ca cổ bài Tâm sự Phà ca
NSƯT Vũ Linh, Phương Hồng Thủy với trích đoạn Lan và Điệp
NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ lại vài diễn Hoàng hậu Ỷ Lan
NS Đại Nghĩa vai Niểng và NS Tú Trinh vai cô Hai Sa (trích đoạn Sông dài)
NS Vũ Luân và NSƯT Thoại Mỹ trong bài ca cổ Duyên quê của soạn giả NSND Viễn Châu
NSƯT Kim Tử Long đến xem và tham gia đấu giá chiếc áo dài của NSUT Phương Hồng Thủy

Buổi đấu giá được NSƯT Thoại Mỹ khởi điểm với giá 10 triệu đồng, sau đó nhiều khán giả giơ tay nâng giá, đến mức giá 15 triệu đồng do NSƯT Kim Tử Long “xung phong” mua, thì một khán giả đã đẩy lên con số 20 triệu đồng. Cuối cùng người quyết định mua chiếc áo chính là ông xã NSƯT Phương Hồng Thủy. “Tôi xin mua với giá 25 triệu đồng, để giữ lại chiếc áo mà vợ tôi đã gìn giữ nhiều năm qua” – anh tâm sự trong tiếng vỗ tay cổ vũ của khán giả và sự xúc động của NSƯT Phương Hồng Thủy.
Trích đoạn Sông dài (Hà Triều, Hoa Phượng) đã lấy nước mắt khán giả trong đêm Chuyên đề sân khấu NSƯT Phương Hồng Thủy
NSƯT Vũ Linh và Phương Hồng Thủy trong trích đoạn Lan và Điệp
 
NSƯT Phương Hồng Thủy và NS Lê Tứ với bài ca cổ Mưa trên phố Huế (nhạc Châu Kỳ, lời vọng cổ: soạn giả NSND Viễn Châu)

Nhiều khán giả đã bật khóc khi nghe bài ca cổ Tâm sự Phà Ca mà soạn giả Hoàng Song Việt đã sáng tác dành riêng cho hai nghệ sĩ: NSƯT Út Bạch Lan và NSƯT Phương Hồng Thủy. Dù năm nay đã gần 80 tuổi, NSƯT Út Bạch Lan vẫn giữ được chất giọng da diết khi thể hiện bài ca cổ này. Bà cho biết: “Tôi nhận NSƯT Phương Hồng Thủy làm con nuôi vì tính tình hiền lành, chịu khó với nghề và có hiếu với mẹ”.
NS Vũ Luân, Điền Trung và Tú Sương trong trích đoạn Truyền thuyết tình yêu
NS Điền Trung và NSƯT Phương Hồng Thủy trong trích đoạn Truyền thuyết tình yêu (soạn giả Nhị Kiều)
NS Tú Sương (vai Sĩ Liên) và NS Vũ Luiân (vai Phi Cát) trích đoạn Truyền thuyết tình yêu
NS Tâm Tâm và NSƯT Kim Tiểu Long với trích đoạn Hàn Mặc Tử (soạn giả NSND Viễn Châu)

Trong đêm chuyên đề này, khán giả đã xem lại nhiều vai diễn hay trong sự nghiệp của NSƯT Phương Hồng Thủy: Lan (Lan và Điệp), Huệ (Duyên kiếp), Lượm (Sông dài)…và bài ca cổ Tâm sự Cô đào hát đã khái quát chặng đường 34 năm từ một cô bé thi vào trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TPHCM), sau đó thi vào Trường Nghệ thuật sân khấu II (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM), đến khi đoạt HCV Trần Hữu Trang năm 1991, rồi được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Dù hiện nay chị theo chồng định cư tại Mỹ, nhưng vẫn hoạt động biểu diễn trên sân khấu cải lương, đem lời ca tiếng hát của nghề phục vụ khán giả kiều bào.
NSƯT Vũ Linh, NS Mỹ Hằng và NSƯT Thoại Mỹ trong trích đoạn Duyên kiếp
NS Quỳnh Hương và Điền Trung trong trích đoạn Duyên kiếp
 
NSƯT Phương Hồng Thủy tặng hoa cảm ơn người anh tinh thần - NSƯT Vũ Linh sau đêm diễn

“Tôi nguyện mỗi năm được về nước tham gia biểu diễn trên sân khấu cải lương, cùng với các bạn đồng nghiệp đốt lên những ngọn lửa đam mê sáng tạo, cố gắng mang lại thật nhiều tác phẩm sân khấu mới để phục vụ công chúng” – NSƯT Phương Hồng Thủy đã nói khi chia tay khán giả sau một đêm diễn được khen ngợi vì phong độ ca diễn vẫn trẻ trung, duyên dáng và giàu cảm xúc.
thanhhiep