Tôi là “Pê đê”

Người chuyển giới lạc lõng ngay chính trong cộng đồng và xã hội. Họ phải sống khép kín, e ngại và làm những công việc mà mọi người cho là thấp kém.


Trước vấn đề này, Trung tâm bảo vệ Người đồng tính, song tính và chuyển đổi giới tính (ICS) thực hiện đoạn clip về những người chuyển giới. Đoạn clip thực hiện vào giữa tháng 10 năm 2012 với sự tham gia của Yuki và nhóm bạn chuyển giới nữ hiện đang sinh sống tại quận Phú Nhuận-TPHCM.
 
Các bạn có độ tuổi từ 18 đến 25, đang làm các công việc tự do và phụ buôn bán nhỏ tại gia đình. Hầu hết các bạn đều có hoàn cảnh sống khá khó khăn. Vì sự kỳ thị của chính bạn bè, thầy cô, các bạn đều chỉ mới học hết cấp 1. Tuy đã ăn mặc và trang điểm như phụ nữ nhưng tất cả các bạn đều chưa tiến hành phẩu thuật chuyển giới. Tuy các bạn đều đã nhận được sự cảm thông và chia sẻ từ phía gia đình nhưng xã hội vẫn còn cái nhìn kỳ thị về giới tính của họ, điều mà họ không bao giờ mong muốn!

Chúng tôi gặp các bạn từ lúc 17 giờ chiều, quá sớm để những người chuyển giới bắt đầu một ngày của mình. "Khi ánh sáng tự nhiên tắt đi và ánh đèn đường bật lên mới là lúc cuộc sống của tụi em bắt đầu"- Yuki tâm sự. Ánh sáng mặt trời luôn phơi bày ra mồn một những định kiến nặng nề nhất, chỉ có bóng tối mới giúp khỏa lấp đi phần nào những ánh mắt khinh miệt. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ thử bắt đầu sớm hơn một chút để lắng nghe tâm sự của họ.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Một phóng sự ngắn do Trung tâm ICS thực hiện và giữ lại tên gọi của đoạn phim này là "PÊ ĐÊ", như cách mà xã hội vẫn hay sử dụng để kì thị những người chuyển giới, như một cách nhìn gần gũi hơn về vấn đề mà chúng ta nghĩ rằng đã quá quen thuộc nhưng lại không muốn hiểu nhiều hơn này.
hongdao