Xuất khẩu tăng, vẫn lo

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2012 là xuất khẩu tăng khá cao, nhập siêu giảm mạnh.

Dự trữ ngoại hối lên 20 tỉ USD

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt  khoảng 115 tỉ USD, tăng hơn 18% so với năm trước. Vấn đề đáng lưu ý là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn giảm mạnh, doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu trong nước cũng phải thu hẹp quy mô sản xuất nhưng tăng trưởng xuất khẩu vẫn vượt xa kế hoạch đề ra. Do độ mở của nền kinh tế lớn, xuất khẩu luôn đóng góp quan trọng vào tăng trưởng.


Mặc dù xuất khẩu năm 2012 tăng khá nhưng đã lộ rõ những dấu hiệu đuối sức. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, tăng trưởng nhập khẩu ở mức thấp (khoảng 6,7%) khiến nhập siêu ở mức thấp, giúp cải thiện cán cân thương mại, giảm áp lực tăng tỉ giá và thặng dư cán cân thanh toán. Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế  - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng từ mức 9 tỉ USD cuối năm 2011 lên 20 tỉ USD năm 2012, tương ứng 2,4 tháng nhập khẩu và là đợt tăng dự trữ ngoại hối mạnh nhất kể từ năm 2008.

Cơ cấu nhập khẩu cũng có thay đổi theo chiều hướng tích cực. Kim ngạch nhập khẩu nhiều mặt hàng phục vụ cho sản xuất đã tăng khá, đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước.
Kim ngạch nhóm hàng nhập khẩu cần thiết cho sản xuất hàng xuất khẩu ước đạt 91,36 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 87,9%. Kim ngạch nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu ước đạt trên 4 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 3,9%. Kim ngạch nhóm hàng hạn chế nhập khẩu ước đạt 4,92 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 4,7%.

Cảnh báo nguy cơ giảm xuất khẩu

Do cơ cấu hàng xuất khẩu quá phụ thuộc vào khoáng sản, gia công và nông sản chưa chế biến, có giá trị gia tăng thấp nên các doanh nghiệp trong nước đang đuối sức. Trong khi đó, thế mạnh xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Nhu cầu về nguyên vật liệu đầu vào của các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu đã giảm mạnh, chủ yếu ở khu vực kinh tế trong nước, khi nhập khẩu thấp hơn 7,3% so với cùng kỳ và xuất khẩu chỉ tăng 0,8%.
Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo về nguy cơ giảm xuất khẩu trong tương lai do nhập khẩu nguyên phụ liệu sụt giảm. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu máy móc thiết bị năm 2012 chưa đến 4% trong khi mọi năm tốc độ nhập khẩu các mặt hàng này trung bình tăng từ  15% - 20%/năm.
Nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước tiếp tục giảm nhưng nhập khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn tăng cao, vì phần lớn là nhập nguyên vật liệu để gia công, lắp ráp.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa hồi phục bền vững, còn nhiều rủi ro thì đầu ra cho hàng hóa Việt Nam vẫn chưa ổn định. Đặc biệt, Việt Nam đang thực hiện xóa bỏ và giảm thiểu các trợ cấp xuất khẩu theo cam kết hội nhập trong khi việc sử dụng các hàng rào kỹ thuật, đặc biệt là hàng rào về chất lượng, có thể khiến hàng xuất khẩu mất đi lợi thế cạnh tranh tương đối.

kienqui