Trà Ô Long Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu độc hại

Công ty Ito En cho biết đã thu hồi 400.000 hộp trà Ô Long sau khi kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm này vượt giới hạn về an toàn thực phẩm ở Nhật.

Đại diện Ito En cho biết công ty này bắt đầu kiểm tra đối với trà được nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến sau khi một số hãng trà Nhật Bản hồi tháng trước báo cáo phát hiện hàm lượng thuốc trừ sâu vượt mức trong trà nhập từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra tự nguyện và tìm thấy một lượng thuốc trừ sâu cao trong trà sau khi nhiều công ty khác thông báo về trà Ô Long”, người đại diện Ito En nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn cho biết hiện công ty chưa nhận được khiếu nại nào về sức khỏe từ khách hàng. Vì vậy, ông khẳng định vẫn chưa thể kết luận mức độ có hại trà với sức khỏe cho người tiêu dùng.

Phía Ito En cũng cho biết họ đã tăng cường kiểm tra các mẫu trà Ô Long và gởi đến các cơ quan chức năng Trung Quốc xem xét. Đồng thời, công ty cũng đình chỉ việc bán các sản phẩm liên quan cho đến khi tìm ra nguyên nhân.

Được biết, những lô trà được thu hồi có hạn sử dụng đến cuối tháng 11 năm 2013.

Thời gian qua, hàng loạt vụ bê bối liên quan đến thực phẩm Trung Quốc khiến người tiêu dùng khu vực hoang mang. Trước đó, vụ sữa chứa melamine gây ung thư gây chấn động khu vực với 6 trẻ tử vong và hơn 300.000 trẻ bị bệnh.

Đầu năm nay, báo chí liên tục thông tin về việc kháng sinh Trung Quốc làm từ cống rãnh, sữa biến dạng.... Mới nhất, hàng ngàn người dân Nhật đổ bệnh sau khi ăn bánh bao Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu.
 
Thuốc trừ sâu không chỉ có hại đối với động vật và môi trường mà còn gây nguy hại đến sức khỏe con người. Chỉ với một lượng nhỏ thuốc trừ sâu có thể khiến người nhiễm ngộ độc, hại não, về lâu dài có thể dẫn đến vô sinh, tử vong.
lethoa